Ở phần lớn những thành phố khác trên thế giới, chính quyền phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp, tội phạm và vô gia cư. Trong khi đó, vấn đề khiến chính quyền Dubai đau đầu lại là những chiếc xe sang và siêu xe bị bỏ rơi.

Sự thật đằng sau những chiếc siêu xe bị bỏ rơi tại Dubai - Ảnh 1.

Một chiếc siêu xe Ferrari bị bỏ rơi tại Dubai.

Theo trang tin Gulf News, hàng năm, có khoảng 2.000 - 3.000 chiếc siêu xe và xe sang bị bỏ rơi tại Dubai. Từ Ferrari Enzo với số lượng sản xuất chỉ 399 chiếc trên toàn thế giới, hàng loạt xe Lamborghini, Porsche, Bentley, Nissan Skyline và thậm chí cả Honda NSX, tất cả đều bị bỏ rơi tại Dubai.

Sự thật đằng sau những chiếc siêu xe bị bỏ rơi tại Dubai - Ảnh 2.

Có những chiếc xe "làm bạn với bụi" hàng năm trời mới được tìm thấy.

Ông Abdul Majeed Saifaie, giám đốc Ban quản lý rác thải của Dubai, khẳng định những chiếc xe bị bỏ rơi sẽ được chuyển đi hoặc tịch thu nếu nằm chắn đường, ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Trong khi đó, những chiếc khác vẫn nằm im một chỗ, thậm chí trong hàng năm trời, cho đến lúc được lực lượng chức năng tìm thấy.

Hình ảnh những chiếc xe đắt tiền bị bỏ rơi tại Dubai, ví dụ như Ferrari Enzo trị giá đến 1 triệu Bảng, đã khiến cộng đồng cư dân mạng "dậy sóng". Theo cư dân mạng, giới siêu giàu tại Dubai có dư tiền nhưng lại thiếu "não" nên mới bỏ rơi những chiếc xe như Ferrari Enzo và mua ô tô mới.

Sự thật đằng sau những chiếc siêu xe bị bỏ rơi tại Dubai - Ảnh 3.

Những chiếc xe sang như thế này bị bỏ rơi vì khủng hoảng tài chính.

Tuy nhiên, đằng sau những chiếc siêu xe và xe sang bị bỏ rơi tại Dubai lại là sự thật hoàn toàn khác. Phần lớn những chiếc xe đắt tiền này đều bị bỏ rơi vì ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu, cộng thêm giá dầu tụt dốc.

Ngoài ra, nhiều chiếc xe bị bỏ rơi còn thuộc sở hữu của những doanh nhân nước ngoài, phần lớn là người Anh. Họ đến những thành phố như Dubai và Abu Dhabi để tìm những công việc "hái ra tiền". Tuy nhiên, khi nền kinh tế đi xuống, họ bỏ chạy khỏi Dubai và vứt lại những chiếc xe đắt tiền của mình.

Sự thật đằng sau những chiếc siêu xe bị bỏ rơi tại Dubai - Ảnh 4.

Chiếc Ferrari Enzo phủ đầy bụi nổi tiếng trên mạng.

Điển hình trong số đó là chủ nhân của chiếc siêu xe Ferrari Enzo màu đỏ phủ đầy bụi từng "gây bão" trên các mặt báo và mạng xã hội. Chủ nhân của chiếc Ferrari Enzo này là một doanh nhân người Anh. Không chỉ Ferrari Enzo, doanh nhân này còn bỏ lại toàn bộ cuộc sống xa xỉ của mình ở Dubai và chạy về Anh để tránh phải ngồi tù.

Sự thật đằng sau những chiếc siêu xe bị bỏ rơi tại Dubai - Ảnh 5.

Chủ nhân của những chiếc xe đắt tiền này đã trở thành con nợ

Trong suốt 5 hoặc 6 năm qua, những chiếc siêu xe hoặc xe sang như Ferrari, Koenigsegg và BMW đã bị bỏ lại Dubai khi chủ nhân phá sản do khủng hoảng tài chính. Tại Dubai, hành vi không trả nợ là phạm luật và phải đi tù. Ngoài ra, ở UAE không có luật phá sản nên những người không thể trả tiền vay mua xe, mua nhà hay thanh toán thẻ tín dụng đều chẳng được bảo vệ. Bất kỳ ai không thể thanh toán các khoản nợ của mình đều đối mặt với nguy cơ "bóc lịch" trong các nhà tù và cấm rời khỏi UAE.

Không ít người chỉ quên thanh toán thẻ tín dụng một lần cũng bị liệt vào danh sách cấm rời khỏi UAE. Do đó, nhiều người vì muốn tránh ngồi tù đã vội vã rời khỏi UAE, thậm chí còn quên cả rút chìa khóa ô tô.

Sự thật đằng sau những chiếc siêu xe bị bỏ rơi tại Dubai - Ảnh 6.

Ngay cả dân địa phương cũng bỏ xe vì nợ nần

Theo Business Insider, ngay cả dân địa phương tại UAE cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Một người Anh giấu tên khẳng định với Business Insider: "Không chỉ người nước ngoài mà cả dân địa phương cũng bỏ rơi những chiếc xe đắt tiền để đi trốn nợ. Nhiều người đã vay những khoản tiền lớn để mua xe cho bằng anh, bằng em. Khi kinh tế suy thoái, họ không kiếm ra tiền và trở thành con nợ".

Sự thật đằng sau những chiếc siêu xe bị bỏ rơi tại Dubai - Ảnh 7.

Những chiếc siêu xe bị bỏ rơi sẽ được mang ra bán đấu giá

Tuy nhiên, cái rủi của người này lại trở thành vận may của người khác. Nhiều người có thể mua những chiếc xe "xịn" bị bỏ rơi với giá hời. Tại UAE, chủ sở hữu phải đến trình diện trong vòng 15 ngày nếu muốn nhận lại xe. Sau thời hạn 15 ngày, những chiếc xe bị tịch thu không ai đến nhận sẽ được bán đấu giá.