2018 là năm từng được rất nhiều người kỳ vọng bởi các chính sách ưu đãi thuế có khả năng khiến giá xe hạ. Tuy nhiên, trái với suy nghĩ đó, bước sang đầu năm mới, giá xe không những không giảm mà còn tăng so với cuối năm 2017. Xe nhập khan hàng bởi Nghị định 116 khiến nhiều đại lý chớp thời cơ đôn giá lên cao.

Mặc dù thị trường có những biến động không mấy thuận lợi cho người tiêu dùng, lượng xe tiêu thụ tháng đầu năm vẫn tăng vọt. Theo thống kê của VAMA, người Việt mua 18.371 xe du lịch trong tháng 1, cao hơn rõ rệt so với con số 14.621 xe tháng trước đó.

Danh sách 10 mẫu xe bán chạy nhất Việt Nam tháng vừa qua cũng có những sự chuyển biến rõ rệt về số liệu. Nhiều xe lập kỷ lục bán hàng tính từ ngày đầu được ra mắt.

Mazda3 (2.108 xe)

Sốt sắng mua ô tô chạy Tết, người Việt giúp nhiều mẫu xe bán chạy kỷ lục - Ảnh 1.

Mẫu sedan hạng C vốn bán chạy nhất phân khúc càng gia tăng khoảng cách rõ rệt hơn so với các đối thủ. Giá khởi điểm 649-659 triệu đồng cao hơn 10-20 triệu so với năm ngoái nhưng lượng xe tiêu thụ lại tăng gấp gần 2,4 lần.

Chị H, nhân viên kinh doanh một đại lý Mazda tại Hà Nội, giải thích rằng có nhiều khách chần chừ đợi năm 2018 để mua xe với giá thấp hơn nhưng sự thật không như họ mong muốn. Do nhu cầu cần xe đi Tết, khách vẫn chấp nhận mua xe với giá không như kỳ vọng.

Sốt sắng mua ô tô chạy Tết, người Việt giúp nhiều mẫu xe bán chạy kỷ lục - Ảnh 2.

Đơn vị: Chiếc. Nguồn số liệu: VAMA. Đồ hoạ: Trần Đức.

Mazda3 đang được bán ra với 3 phiên bản, gồm sedan 1.5L, hatchback 1.5L và sedan 2.0L với giá lần lượt là 659, 689 và 750 triệu đồng.

Mazda CX-5 (1.811 xe)

Sốt sắng mua ô tô chạy Tết, người Việt giúp nhiều mẫu xe bán chạy kỷ lục - Ảnh 3.

Cũng như Mazda3, Mazda CX-5 vẫn nắm giữ ngôi vương bán chạy trong phân khúc. Đầu năm 2018, CX-5 càng có lợi thế hơn khi đối thủ Honda CR-V chốt giá cao hơn nhiều dự kiến, Mitsubishi Outlander cuối tháng mới xuất xưởng lô lắp ráp đầu tiên, còn X-Trail vẫn chưa hề tạo được sức ép.

Anh D là một người từng đặt xe CR-V 2018 tại Hà Nội nhưng cho biết đã rút cọc chuyển sang mua CX-5 vì giá công bố quá cao. Cùng với nhu cầu mua xe phục vụ Tết, đây cũng là một phần nguyên nhân khiến nhiều người chuyển hướng sang mua xe CX-5.

Mazda CX-5 mới vừa ra mắt tháng 12. Công suất nhà máy thậm chí không đủ để phục vụ "thượng đế" đầu năm mới. Trước Tết, nhiều đại lý báo không nhận cọc xe CX-5 bản 2.5L bởi không có xe giao. Doanh số 1.811 xe khá ấn tượng đối với mẫu xe này khi mà sức cầu đang lớn hơn nguồn cung.

Sốt sắng mua ô tô chạy Tết, người Việt giúp nhiều mẫu xe bán chạy kỷ lục - Ảnh 4.

Đơn vị: Chiếc. Nguồn số liệu: VAMA. Đồ hoạ: Trần Đức.

Giá xe Mazda CX-5 hiện tại là 899 triệu với bản 2.0L 2WD, 999 triệu cho bản 2.5L 2WD và 1,019 tỷ đồng đối với bản cao cấp nhất 2.5L AWD.

Kia Cerato (1.183 xe)

Sốt sắng mua ô tô chạy Tết, người Việt giúp nhiều mẫu xe bán chạy kỷ lục - Ảnh 5.

Đứng thứ 2 sau Mazda3 trong phân khúc hạng C là Kia Cerato. Mẫu xe này vẫn luôn giữ vững ngôi á quân bán chạy ở phân khúc này nhưng doanh số chưa bao giờ vượt quá 1.000 chiếc. Tháng 1/2018 đánh dấu một bước nhảy mới với Kia Cerato.

Anh L, tư vấn bán hàng một đại lý Kia, cho biết Cerato bắt đầu có nguồn hàng 2018 từ khi các mẫu xe khác vẫn đang khan hiếm. Thêm nữa, giá xe Cerato hiện thấp nhất phân khúc, chỉ từ 525 triệu đồng. Anh L vui mừng chia sẻ thêm khi vừa chốt giao dịch chiếc Cerato ngay trước khi đóng cửa đại lý đón Tết.

Sốt sắng mua ô tô chạy Tết, người Việt giúp nhiều mẫu xe bán chạy kỷ lục - Ảnh 6.

Đơn vị: Chiếc. Nguồn số liệu: VAMA. Đồ hoạ: Trần Đức.

Kia Cerato đang được bán ra với 3 phiên bản, gồm 1.6L MT, 1.6L AT và 2.0L AT với giá lần lượt là 525, 579 và 629 triệu đồng.

Honda City (974 xe)

Sốt sắng mua ô tô chạy Tết, người Việt giúp nhiều mẫu xe bán chạy kỷ lục - Ảnh 7.

Trong phân khúc xe hạng B, Honda City chỉ xếp sau Toyota Vios về doanh số. Tuy nhiên, Vios được sử dụng khá nhiều để phục vụ kinh doanh vận tải chở khách, trong khi City chủ yếu hướng tới đối tượng khách hàng gia đình.

Một phần lý do khiến City đắt khách hẳn là bởi làn sóng thiếu xe nhập. Tổng Giám đốc Honda Việt Nam nhận định rằng khách hàng chuyển hướng sang xe lắp ráp khi không có xe nhập khẩu dẫn tới lượng xe City cung cấp ra thị trường không đáp ứng nổi sức cầu.

Chị M, nhân viên kinh doanh một đại lý Honda, cho biết khách đến đầu năm chủ yếu hỏi xe Honda City chứ ít người ngó đến những mẫu xe khác. Chưa hết tháng 1, đại lý đã không có xe để giao.

Sốt sắng mua ô tô chạy Tết, người Việt giúp nhiều mẫu xe bán chạy kỷ lục - Ảnh 8.

Đơn vị: Chiếc. Nguồn số liệu: VAMA. Đồ hoạ: Trần Đức.

Honda City với 2 phiên bản CVT và CVT TOP đang được bán với giá lần lượt là 559 và 599 triệu đồng.