Nhớ những ngày đầu bước chân vào cổng trường đại học, có lần tôi ngồi trên xe cậu bạn quá giang về nhà, cậu bảo Hà Nội kì quá, có 5 km mà đi mãi không tới. Ở quê cậu, 5 chứ 10 km, gọi nhau một lúc là có mặt ngay. Nghe vậy, tôi chỉ biết cười, vì Hà Nội nhiều năm nay vẫn thế.

Tuy chẳng phồn hoa như New York hay Paris, nhưng Hà Nội cũng là mảnh đất hứa của biết bao con người. Người dân tứ xứ đổ về đây hàng năm làm ăn, sinh sống.

Dân số ngày càng tăng, mật độ ngày càng lớn, giao thông trở nên phức tạp. Chính vì vậy mà ùn ứ, tắc đường được xem như đặc sản ở chốn này. Mọi người giờ chẳng ai thấy bất ngờ khi bị kẹt giữa đám đông lúc 8 giờ sáng hoặc 5 giờ chiều nữa. Vì Hà Nội của họ là như vậy!

Sớm đầu năm Mậu Tuất - một bức tranh giao thông Hà Nội thật khác - Ảnh 1.

Hà Nội vẫn nhộn nhịp ngày trước Tết. Ảnh: Trần Đức.

Tết đến là thời gian mà tất cả gạt đi những gánh nặng đời thường, những lo toan về cơm áo gạo tiền sang một bên để trở về với quê hương, gia đình và những người người thân thiết. Tết đến cũng là thời gian mà dân số từng vùng trở về con số chính xác nhất, và Hà Nội cũng thế!

Dù biết trước, nhưng dịp đầu năm ai nấy cũng đều ngạc nhiên trước những bức hình Hà Nội được chụp vào sáng mùng 1 Tết. Vì gần như, một hay nhiều người trong số họ đã từng đứng giữa những con đường ấy, di chuyển từng chút một để mong không trễ giờ làm, để mong về nhà sớm, để mong kịp cái hẹn với bạn bè, hay thậm chí là với người yêu.

Sớm đầu năm Mậu Tuất - một bức tranh giao thông Hà Nội thật khác - Ảnh 2.

Con phố Huỳnh Thúc Kháng vốn luôn kẹt xe giờ cao điểm nay không một bóng người. Ảnh: Tee Anh.

Cậu bạn cho tôi quá giang nói Hà Nội một ngày có 2 cuộc di cư nhỏ, kể cũng chẳng sai. Thế mà giờ đây những tấm hình đều cho thấy điều ngược lại. Cũng con đường ấy, nhưng vắng tanh, chẳng còn cảnh chen chúc, ùn tắc.

Thiết nghĩ, nếu ngày nào giao thông Hà Nội cũng thế này, chắc cũng chẳng cần mấy anh cảnh sát giao thông phải ra đường cho vất vả. Người ta về quê hết, còn những người ở lại sau khi đón giao thừa thì chắc đang có một giấc ngủ lại sức để chuẩn bị cùng gia đình đi chúc tết đầu năm.

Còn tôi ngay lúc này, với công việc của một phóng viên, cảm thấy bản thân may mắn vì được đứng giữa lòng thủ đô, một mình ngắm nhìn những vẻ đẹp giản đơn của một Hà Nội rất khác, một Hà Nội mà có lẽ ngày thường bị lãng quên giữa cuộc sống bộn bề.

Ngắm một Hà Nội thật khác trong sáng mùng 1 Tết:

Sớm đầu năm Mậu Tuất - một bức tranh giao thông Hà Nội thật khác - Ảnh 3.

Phố Cát Linh

Sớm đầu năm Mậu Tuất - một bức tranh giao thông Hà Nội thật khác - Ảnh 4.

Phố Giảng Võ

Sớm đầu năm Mậu Tuất - một bức tranh giao thông Hà Nội thật khác - Ảnh 5.

Ngã giao Cát Linh - Giảng Võ

Sớm đầu năm Mậu Tuất - một bức tranh giao thông Hà Nội thật khác - Ảnh 6.

Khu vực gần Lăng Bác

Sớm đầu năm Mậu Tuất - một bức tranh giao thông Hà Nội thật khác - Ảnh 7.

Phố Thái Hà

Ảnh: Tee Anh