Mới đây, trang chủ của Star Charge (đơn vị cung cấp thiết bị và giải pháp tái nạp năng lượng điện) đã thông báo về sự hợp tác với VinBus (thuộc Vingroup) về việc xây dựng hệ thống trạm sạc xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam, quy mô lớn nhất ASEAN.

Soi ông lớn vừa bắt tay VinFast: ‘Khách quen’ của Kia, Honda, BMW - Ảnh 1.

Star Charge là đối tác của rất nhiều thương hiệu ô tô lớn trên thế giới nhưng vẫn còn là một cái tên mới mẻ đối với nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Đây là nhà cung cấp thiết bị và giải pháp IoT (quản lý bằng Internet) dành cho hạ tầng tái nạp năng lượng xe điện có trụ sở tại châu Á. Đây cũng là doanh nghiệp có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng tái nạp năng lượng trong khu vực đô thị.

Năm 2016, Star Charge chính thức đặt nền móng cho những mối quan hệ với những ông lớn như Jaguar Land Rover, Volkswagen, Daimlers sau những chuyến thăm của các nhà lãnh đạo tập đoàn. Đến nay, Star Charge đã bắt tay với hàng loạt những hãng xe đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Hàn Quốc (Kia, Hyundai), Nhật Bản (Honda, Nissan), Đức (Audi, Volkswagen, BMW) và Anh Quốc (Jaguar Land Rover).

Star Charge hiện là đối tác của 40 thương hiệu xe hơi lớn nhỏ trên toàn thế giới.

Tại thị trường Trung Quốc, Star Charge cũng hỗ trợ các hãng xe nội địa như Zotye, Haima hay BAIC. Đến năm 2017, Star Charge chính thức trở thành thành viên thứ 88 của Charin (hiệp hội quảng bá và hỗ trợ hạ tầng tái nạp do những ông lớn như Audi, BMW, Daimler, Opel, Porsche thành lập, có trụ sở tại Berlin, Đức).

Star Charge đang nắm nhiều lợi thế trên thị trường nhờ sở hữu tương đối đa dạng những lựa chọn về sản phẩm sạc. Trong đó, nổi bật nhất là DC-Series (sạc gắn tường 30kW, sạc cây 180kW) và AC-Series (sạc ba pha 40kW và sạc thông minh tiện lợi 7kW). Trong tương lai, Star Charge sẽ cho ra mắt thêm hai dòng sạc là Super Power Series và Future Charging (hệ thống sạc tương lai với khả năng tự cắm/rút kết nối điện với xe thông qua cánh tay robot).

Soi ông lớn vừa bắt tay VinFast: ‘Khách quen’ của Kia, Honda, BMW - Ảnh 3.

Trước đó, ngày 20/10, tập đoàn Vingroup công bố đã chạy thử thành công mẫu xe buýt điện đầu tiên (VinBus) trong khuôn viên nhà máy VinFast (Hải Phòng). Xe trang bị bộ pin 281,9 kWh, sạc đầy trong 2 tiếng bằng trạm sạc 150 kW. Một lần sạc đầy có thể di chuyển tổng quãng đường 220-260 km.

Xe buýt điện của VinFast chạy thử trong khuôn viên nhà máy

Với sự hợp tác cùng Star Charge, xe bus điện VinBus nhiều khả năng sẽ sở hữu hệ thống tái nạp năng lượng rộng rãi tại các đô thị lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều khả năng, đây cũng sẽ là đối tác giúp VinFast mở rộng tầm ảnh hưởng và phủ sóng hệ thống xe ô tô, xe máy điện trong tương lai.

Soi ông lớn vừa bắt tay VinFast: ‘Khách quen’ của Kia, Honda, BMW - Ảnh 5.