Sáng ngày 15/9, THACO chính thức giới thiệu ra thị trường mẫu sedan hạng B hoàn toàn mới Kia Soluto, với giá bán từ 399 triệu đồng. Đây là mẫu xe thay thế cho "đàn anh" Rio trước đây, cạnh tranh trực tiếp với Toyota Vios và Hyundai Accent.

So sánh Kia Soluto, Hyundai Accent và Toyota Vios - Cuộc đua tam mã trên thị trường ô tô Việt Nam - Ảnh 1.

Kia Soluto chính thức chào thị trường với mức giá khiến Toyota Vios và Hyundai Accent phải "lo lắng".

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng so sánh theo từng tiêu chí, xem Kia Soluto AT Deluxe, Toyota Vios 1.5G CVT hay Hyundai Accent AT Đặc biệt mới hơn thua gì so với đối thủ?

Giá bán

Ở hạng mục giá bán, lợi thế thuộc về "tân binh" Kia Soluto AT Deluxe với giá bán 455 triệu đồng. Mức giá này thấp hơn nhiều so với Toyota 1.5G CVT (570 triệu đồng) và Hyundai Accent AT Đặc biệt (540 triệu đồng). Sự chênh lệch 100 triệu đồng đối với phân khúc trên 1 tỷ đồng là không đáng kể, nhưng với nhóm xe bình dân, đây là một cách biệt lớn. Bởi 100 triệu đồng có thể đủ chi phí đăng ký ra biển số ở Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh.

Ngoại thất

Về thiết kế, mỗi chiếc xe đều có một vẻ riêng. Toyota Vios mềm mại, trung tính, phù hợp với những người có độ tuổi trung niên trở lên. Trong khi Hyundai Accent và Kia Soluto trẻ trung, hướng tới sự thể thao, thuyết phục được những người trẻ mua xe lần đầu.

Đối với trang bị ở bên ngoài, Kia Soluto, Toyota Vios và Hyundai Accent đều có đèn pha halogen, đèn định vị ban ngày và đèn sương mù. Nhưng Soluto lại không có thấu kính Projector như hai đối thủ, riêng Hyundai Accent có thêm đèn hỗ trợ vào cua.

Kia Soluto là mẫu xe ngắn nhất (4.300 mm), trong khi chiều rộng và chiều cao không chênh lệch quá nhiều. Xe có khoảng sáng gầm 150 mm, bằng với Hyundai Accent và cao hơn Toyota Vios (130 mm). Trong khi đó, chiều dài cơ sở của Kia Soluto đứng giữa đối thủ, ở mức 2.570 mm, cao hơn Toyota Vios (2.550 mm) và ngắn hơn Hyundai Accent (2.600 mm).

Kia Soluto nhẹ hơn Toyota Vios khoảng 44 kg, Hyundai Thành Công không công bố thông số này của Accent. Cuối cùng, Kia Soluto dùng bộ mâm 14 inch, Toyota Vios dùng bộ mâm 15 inch, và 16 inch đối với Hyundai Accent.

Nội thất

Phía bên trong, Hyundai Accent là mẫu xe có nội thất thuyết phục nhất, từ cách bài trí đẹp mắt cho đến việc có rất ít khoảng trống do được trang bị nhiều tính năng. Điểm nhỉnh hơn đối thủ của Accent đầu tiên là hệ thống ga tự động Cruise Control, đặt ở bên trái trên vô-lăng.

Cả 3 mẫu xe đều có màn hình giải trí trung tâm dạng cảm ứng, hệ thống 6 loa. Riêng Hyundai Accent có thêm kết nối Apple CarPlay. Hyundai Accent và Toyota Vios có điều hòa 1 vùng tự động, còn Kia Soluto dùng loại 1 vùng chỉnh cơ. Thiết kế cụm điều hòa của Soluto cũng kém bắt mắt nhất, dạng núm xoay truyền thống như những mẫu xe cách đây hơn chục năm.

Ghế giả da đều được trang bị trên cả Kia Soluto, Toyota Vios và Hyundai Accent biến thể cao cấp nhất. Nhưng chỉ riêng hàng ghế sau của Toyota Vios có bệ tỳ tay, trong khi hai mẫu xe còn lại không có.

Trang bị an toàn

Kia Soluto không có nhiều công nghệ an toàn. Xe chỉ trang bị công nghệ chống bó cứng phanh ABS, phân phối lực phanh điện tử EBD, cảm biến trước sau, camera lùi và hệ thống 2 túi khí. Thậm chí là không có công nghệ cân bằng điện tử như một mẫu xe hatchback hạng A. 

Trong khi đó, cả Toyota Vios và Hyundai Accent đều có đủ chống bó cứng phanh ABS, phân phối lực phanh điện tử EBD, hỗ trợ phanh khẩn cấp BA, cân bằng điện tử và hỗ trợ khởi hành ngang dốc. Cả Toyota Vios và Hyundai Accent đều chỉ có cảm biến lùi, không cảm biến trước như Kia Soluto. 

Ngoài những trang bị an toàn tương tự nhau, Accent còn được trang bị camera lùi và hệ thống 6 túi khí. Toyota Vios không có camera lùi, nhưng ăn điểm ở hệ thống 7 túi khí.

Động cơ và hộp số


Ở hạng mục này, Kia Soluto là mẫu xe xếp ở vị trí cuối cùng. Xe trang bị động cơ Kappa 1.4L giống với Hyundai Accent, nhưng chỉ cho ra công suất 94 mã lực, tức là thấp hơn Hyundai Accent khoảng 4 mã lực. Cả hai mẫu xe đều có chung mức mô-men xoắn 132 Nm. 

Riêng Toyota Vios sử dụng động cơ 1.5L Dual i-VVT, cho công suất 107 mã lực và mô-men xoắn 140 Nm. Thêm vào đó, mẫu xe đến từ Nhật Bản còn vượt trội hơn khi trang bị hộp số tự động vô cấp CVT trên bản cao cấp nhất, trong khi Hyundai Accent sử dụng hộp số tự động 6 cấp và tự động 4 cấp đối với Kia Soluto.

Với một chiếc xe hạng B vốn chủ yếu sử dụng trong phố (chuyển số nhiều), hộp số tự động vô cấp CVT là phù hợp nhất vì không có bước chuyển số. Với hộp số có cấp, hộp số tự động 6 cấp của Hyundai Accent sẽ mượt mà hơn so với hộp số tự động 4 cấp của Kia Soluto về mặt lý thuyết.

Kết luận

Dường như để có mức giá tốt, Kia đã tiết giảm nhiều trang bị và tính năng của Soluto nhằm đổi lấy thế mạnh về giá. Tại Việt Nam, giá của Kia Soluto chỉ cao hơn Mitsubishi Attrage, và thấp hơn tất cả những mẫu xe sedan hạng B còn lại. Giá bán thấp và trang bị, tính năng ở mức cơ bản, Kia Soluto phù hợp với những người/công ty kinh doanh dịch vụ vận tải, hoặc nhóm khách hàng cá nhân không mạnh về kinh tế cần một mẫu xe rộng rãi vừa đủ để phục vụ gia đình.

Sự xuất hiện của Kia Soluto chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều tới doanh số của Toyota Vios và Hyundai Accent, nhất là mảng kinh doanh bán xe có các công ty kinh doanh dịch vụ vận tải tại Việt Nam. Đối với khách hàng cá nhân, nếu dư giả hơn về tài chính, Toyota Vios và Hyundai Accent là hai lựa chọn hợp lý hơn vì có nhiều tính năng, trang bị và vượt trội về công nghệ an toàn.


So sánh Kia Soluto, Hyundai Accent và Toyota Vios - Cuộc đua tam mã trên thị trường ô tô Việt Nam - Ảnh 6.