Mazda CX-8 là mẫu xe hoàn toàn mới sắp ra mắt tại Việt Nam, gia nhập phân khúc SUV/crossover 7 chỗ ngồi. Tuy nhiên, THACO gọi CX-8 là phiên bản mới của CX-9 - một mẫu xe từng có số phận lênh đênh trên thị trường và biến mất lúc nào không hay.

Số phận lận đận của CX-9 và sự xuất hiện thế chỗ đầy tham vọng của Mazda CX-8 tại Việt Nam - Ảnh 1.

CX-8 là sản phẩm hoàn toàn mới của Mazda tại Việt Nam.

Quá khứ của Mazda CX-9 tại Việt Nam có lẽ không phải ai cũng biết. Mẫu xe này từng ra mắt khách hàng Việt vào năm 2012 với giá gần 1,9 tỷ đồng, sau đó tên tuổi nhanh chóng mất hút vì ế ẩm. Năm 2016, doanh số CX-9 đạt 76 chiếc, đưa mẫu xe này lọt top bán chậm nhất Việt Nam. Nhưng trong năm đó, CX-9 lại có bước lột xác hoàn toàn bằng thế hệ mới tại VMS.

Không ồn ào như thế hệ đầu tiên, Mazda CX-9 thế hệ mới được âm thầm được nhập về từ cuối năm 2017 với giá 2,15 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến nay, số lượng xe chỉ đếm trên đầu ngón tay với vỏn vẹn 3 chiếc đã được bán (theo VAMA). Cái tên CX-9 thậm chí còn không xuất hiện trong danh mục sản phẩm. Theo thông tin từ phía đại lý, THACO không nhập CX-9 theo lô lớn mà xe chỉ về theo đơn đặt từ đại lý. Khi đó, giá bán định vị Mazda CX-9 ngang hàng Ford Explorer và Toyota Land Cruiser Prado.

Số phận lận đận của CX-9 và sự xuất hiện thế chỗ đầy tham vọng của Mazda CX-8 tại Việt Nam - Ảnh 2.

Chiếc Mazda CX-9 hiếm hoi xuất hiện tại Hà Nội hồi đầu năm 2018.

Việc gọi CX-8 là phiên bản mới của CX-9 ngầm khẳng định THACO muốn mẫu xe mới sẽ thế vào chỗ trống mà CX-9 để lại khi mẫu xe này không còn được bán tại Việt Nam nữa. CX-8 sẽ mở ra một trang mới cho phân khúc xe gầm cao 7 chỗ. 

Cách làm của THACO là quyết định lắp ráp ngay CX-8 chứ không nhập khẩu thăm dò thời gian đầu như đã làm với những sản phẩm khác. Công ty cho biết CX-8 có trang bị tiện nghi và công nghệ an toàn hoàn toàn giống CX-9. Trong khi đó, giá bằng... một nửa. Có tới 4 phiên bản được bán ra thị trường, nhiều hơn đàn em CX-5 với 3 phiên bản.

Giá CX-8 từ 1,149 tỷ đồng. Với giá mới, CX-8 sẽ không còn chung mâm Ford Explorer nữa mà cạnh tranh Ford Everest và những mẫu SUV 7 chỗ tầm tiền hơn 1 tỷ đồng. CX-8 còn đe doạ cả những mẫu crossover 5 hoặc 5+2 chỗ cùng giá tiền như Hyundai Santa Fe và Peugeot 5008. Xét về trang bị, Mazda CX-8 là mẫu xe đầy đủ tiện nghi bậc nhất trong tầm tiền đó.

Số phận lận đận của CX-9 và sự xuất hiện thế chỗ đầy tham vọng của Mazda CX-8 tại Việt Nam - Ảnh 3.

Mazda CX-8 sẽ tạo sức cạnh tranh với Hyundai Santa Fe và các mẫu xe gầm cao khác trong tầm tiền hơn 1 tỷ đồng.

THACO chưa công bố doanh số kỳ vọng với CX-8. Mẫu xe CX-5 hiện bán chạy thứ 2 phân khúc trong 5 tháng đầu năm 2019 với 5.328 chiếc, dưới CR-V với 7.127 chiếc.

Số phận lận đận của CX-9 và sự xuất hiện thế chỗ đầy tham vọng của Mazda CX-8 tại Việt Nam - Ảnh 4.