Ngày nay khi nhắc tới Mercedes-Benz GLE và BMW X5, không thiếu những cái tên khác đủ sức cạnh tranh sòng phẳng với 2 "cựu vương" phân khúc này là Audi Q7, Porsche Cayenne, Volvo XC90 hay trong năm nay là cả Volkswagen Touareg. Thậm chí những cái tên như Range Rover Sport hay Lexus RX cũng đủ sức làm ảnh hưởng 1 phần doanh số GLE và X5, đủ thấy mức độ cạnh tranh khốc liệt ở phân khúc SUV hạng sang là như thế nào.

Việc ra mắt chỉ cách nhau vài tháng này của GLE và X5 2019 đánh dấu lần đầu tiên 2 mẫu SUV chủ lực của 2 thương hiệu có thể cạnh tranh sòng phẳng về công nghệ. Trước đó ML ra mắt sớm hơn X5 tới vài năm và ngoại trừ thế hệ thứ 2, có thể nói BMW luôn chậm hơn người hàng xóm 1 bậc trong phân khúc SUV hạng sang – điều không hẳn là xấu khi họ có thể thuyết phục khách hàng bằng công nghệ tân tiến hơn.

Khi ML đổi tên thành GLE đi kèm với một bản facelift nho nhỏ, BMW lại trình làng phiên bản X5 hoàn toàn mới nhờ kéo dài dòng đời thế hệ thứ 2 của dòng xe này tới tận năm 2013. Sau 5 năm "lệch sóng", cuối cùng X5 và GLE cũng quay trở lại cuộc đối đầu trực tiếp với công nghệ, hiệu suất và trải nghiệm lái không thua kém nhau là bao.

Tuy nhiên, thế hệ lần này cũng đánh dấu hướng đi hoàn toàn khác biệt về thiết kế của 2 thương hiệu Đức: BMW theo đuổi nét hiện đại, mạnh mẽ và hầm hố cùng X5 trong khi GLE lại chú trọng điểm nhấn tinh tế, trang nhã nhưng không kém phần khỏe khoắn theo chủ trương của Mercedes. Sự khác biệt rõ ràng trong ngôn ngữ thiết kế thật sự khiến việc phân định X5 và GLE ai xấu, ai đẹp hơn ai tùy thuộc vào gu thẩm mỹ mỗi người.

Ngay cả táp lô GLE và X5 2019 cũng rất khác biệt nhau về cách bài trí với chỉ 1 điểm chung duy nhất: chúng được tích hợp đầy đủ các công nghệ hiện đại nhất mà 2 thương hiệu chủ quản sở hữu. Dù vậy, thiết kế liền mạch của 2 màn hình cỡ lớn trên GLE mang lại vẻ đẹp tân tiến và nét hiện đại vượt trội so với phong cách cổ điển, tách rời trên X5. Còn lại, chất liệu nội thất, hàng ghế thứ 3, hệ thống loa hay đèn nền đều "một chín một mười".

Vậy, liệu nét thể thao, nam tính của X5 hay sự sang trọng, trang nhã của GLE sẽ mang lại chiến thắng cho thương hiệu chủ quản? Doanh số năm 2019 – năm đầy đủ đầu tiên cả 2 mẫu xe có mặt trên thị trường, sẽ là thước đo chính xác nhất.

Tham khảo: Carscoops

So găng thiết kế Mercedes-Benz GLE và BMW X5 2019: Một con đường, hai ngã rẽ - Ảnh 7.