Tuyên bố của vị lãnh đạo Singapore là để đáp trả lại chỉ trích của tỉ phú Elon Musk hồi tháng 1 rằng quốc gia này quá chậm trễ trong việc chuyển đổi sang sử dụng xe điện với nguyên nhân chủ yếu là do "chính phủ không chào đón loại xe này".

Trao đổi với Bloomberg, ông Zulkifli cho biết xe điện không phải là phương thức hiệu quả nhất để giảm thiểu số lượng khí carbon thải ra ngoài môi trường, thay vào đó giao thông công cộng mới là biện pháp số 1.

Singapore đáp trả cực gắt tuyên bố của tỉ phú Elon Musk về xe điện - Ảnh 1.

Nguyên nhân được vị lãnh đạo đưa ra là do số lượng tài nguyên được sử dụng để chế tạo ắc quy xe điện vẫn còn rất lớn, chưa kể tới các yếu tố nhiều người chưa nghĩ tới như việc làm sao để xử lý xe điện và ắc quy hiệu quả khi chúng hết vòng đời. Ông tin rằng xe điện không phải là giải pháp bền vững để chống lại quá trình biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh hơn bao giờ hết.

Thêm nữa, theo ông, Elon Musk và Tesla đang muốn bán "phong cách sống" gắn liền với xe điện thay vì một giải pháp môi trường lâu dài, hiệu quả và bền vững và Singapore không cần điều đó vì họ còn rất nhiều mối lo liên quan tới môi trường: lượng mưa lớn, mực nước biển dâng cao và nhiệt độ ngày một nóng lên.

Singapore đáp trả cực gắt tuyên bố của tỉ phú Elon Musk về xe điện - Ảnh 2.

Dự án của Singapore ưu tiên giao thông công cộng để nhắm tới mục tiêu cả nước sử dụng loại hình phương tiện này cho di chuyển vào năm 2040. Người dân Singapore có thể sử dụng xe bus, tàu hoặc tàu điện ngầm để đến bất cứ đâu trong đảo quốc này trong vòng chưa đầy 45 phút.

Thêm nữa, 85% trong số 6 triệu dân Singapore được khảo sát trước đó cho biết họ không bao giờ có suy nghĩ mua xe điện vì điểm sạc không có, chỗ đỗ thì hiếm hoi không tưởng. Singapore mới có điểm sạc xe điện công cộng đầu tiên trong tháng vừa rồi và tới tháng 10 mới bắt đầu mở rộng thêm số lượng trạm sạc. Tuy nhiên, như đã nói, họ không ưu tiên vấn đề này.


Singapore đáp trả cực gắt tuyên bố của tỉ phú Elon Musk về xe điện - Ảnh 3.

Tham khảo: AutoEvolution, Bloomberg

Singapore đáp trả cực gắt tuyên bố của tỉ phú Elon Musk về xe điện - Ảnh 4.