Siêu xe Ferrari là mơ ước của nhiều người nhưng lại bị vứt bỏ đầy rẫy ở thành phố Vàng, muốn mua chỉ cần đáp ứng 1 điều kiện - Ảnh 1.

Thành phố Detroit (Michigan, Mỹ) là nơi ra đời của Công ty Ford Motor cùng với những nhà tiên phong trong lĩnh vực ôtô, bao gồm Walter Chrysler, Dodge Brothers, Packard và William C. Durant. Do vậy, thành phố Detroit được lịch sử công nhận là trung tâm của ngành công nghiệp ôtô của Mỹ. Đặc biệt, Ford đã tiên phong trong việc sử dụng dây chuyền lắp ráp để sản xuất ôtô hàng loạt, giúp nâng cao hiệu quả vị thế của thành phố với tư cách Thủ đô Ôtô của Thế giới.

Trong khi Detroit là cái nôi của Ford, thành phố Dubai được biết tới là nghĩa địa của các siêu xe. Việc những chiếc ôtô Porsche, Lamborghini, Nissan Skylines đắt tiền hay Ferrari Enzo phiên bản giới hạn nằm trơ trọi, mục nát quanh các sân bay và bãi đỗ xe là điều khá bình thường ở Dubai.

Siêu xe Ferrari là mơ ước của nhiều người nhưng lại bị vứt bỏ đầy rẫy ở thành phố Vàng, muốn mua chỉ cần đáp ứng 1 điều kiện - Ảnh 2.

Nghĩa địa siêu xe của Dubai, nơi những chiếc ôtô đắt tiền chết dần chết mòn. Ảnh: Caters Clips.

Thành phố nghĩa địa của siêu xe

Nhiều siêu xe bị bỏ rơi ở Dubai cũng có thể là "bệnh dịch". Câu chuyện này đủ đặc biệt để trở thành tin tức trên khắp thế giới. Một chiếc Roll-Royce, Lotus Exige hoàn toàn khoẻ mạnh hay chiếc DMC DeLorean bị đóng bùn và mục nát do tác động của thời tiết.

Người ta thống kê và phát hiện ra rằng có khoảng 3.000 chiếc ôtô bị bỏ hoang mỗi năm tại các sân bay, bãi đỗ xe công cộng và thậm chí trên đường phố Dubai. Con số này vẫn chưa nhiều bằng các quốc gia khác như Mỹ và Anh.

Ví dụ, hồi tháng 9 trang Poynter cho biết chỉ riêng Oakland (California, Mỹ) có khoảng 17.000 phương tiện bị bỏ hoang hàng năm, Philadelphia (Pennsylvania, Mỹ) tồn đọng khoảng 30.000 chiếc bị bỏ lại cần được giải quyết. Tại Anh, có hơn 21.000 ôtô bị bỏ rơi ở nước này vào năm 2021. So với những con số này, khoảng 3.000 chiếc ở Dubai chỉ bằng một phần nhỏ.

Siêu xe Ferrari là mơ ước của nhiều người nhưng lại bị vứt bỏ đầy rẫy ở thành phố Vàng, muốn mua chỉ cần đáp ứng 1 điều kiện - Ảnh 3.

Chiếc ôtô bị cháy nằm bên đường ở Philadelphia hồi tháng 7. Ảnh: AP.

Theo nghiên cứu FOI của Vương quốc Anh, những mẫu xe bị bỏ rơi nhiều nhất ở nước này lần lượt là Ford Transit van, Vauxhall Astra, Ford Focus, Vauxhall Corsa và Volkswagen Golf. Tại Mỹ, các nhà nghiên cứu cho biết hầu hết ôtô bị bỏ hoang là xe cũ. Họ bỏ lại phương tiện của mình ở nơi người dân chỉ sử dụng ôtô cũ (thường không đăng ký) để di chuyển quãng đường ngắn trong các khu vực đô thị. Khi xe bị hỏng, chủ nhân bỏ lại chúng.

Nhưng ở Dubai, bức tranh về nghĩa địa xe hoàn toàn khác. Phần lớn xe trong số 3.000 chiếc là những mẫu cao cấp và kỳ lạ của các nhà sản xuất như Ferrari, Bugatti, Audi, BMW, Lamborghini và các thương hiệu cao cấp khác.

Quá nhiều siêu xe bị bỏ rơi ở Dubai

Có nhiều yếu tố giải thích cho việc số lượng lớn siêu xe bị vứt ở thành phố Vàng, từ việc bị tịch thu để trả nợ cho đến việc tạm giữ để chuyển đến quốc gia khác.

Hình ảnh chiếc xe Ferrari Enzo trị giá 3 triệu USD lấm bùn và bị bỏ hoang dưới đây đã gây xôn xao mạng xã hội cách đây không lâu. Ở Dubai, không ít siêu xe dễ rơi vào tình trạng tương tự Enzo. Giám đốc Cục Quản lý Chất thải của thành phố - ông Abdul Majeed Saifaie - giải thích rằng nếu ôtô của ai đó gây cản trở quá nhiều đến các phương tiện khác, chúng sẽ bị di chuyển. Khi đó, ôtô ở nguyên một vị trí trong nhiều năm, đó là bãi đỗ xe sân bay.

Siêu xe Ferrari là mơ ước của nhiều người nhưng lại bị vứt bỏ đầy rẫy ở thành phố Vàng, muốn mua chỉ cần đáp ứng 1 điều kiện - Ảnh 4.

Siêu xe Ferrari bị bỏ rơi. Ảnh: HotCars.

Một số ý kiến cho rằng xe bị bỏ lại vì chủ nhân đã tìm thấy món đồ khác, nhưng đây là lầm tưởng. Thực tế, các vấn đề tài chính (chẳng hạn nợ nần) và luật lệ nghiêm ngặt của thành phố Vàng là điều khiến nhiều người bỏ lại xe.

Đặc biệt, những người ngoại quốc đến Dubai để xây dựng cuộc sống trong mơ nhưng kết cục là họ không làm được. Họ mua được những chiếc xe đáng mơ ước nhưng không thể trả đủ tiền, nhận ra rằng không có lựa chọn nào khác ngoài việc rời khỏi đất nước. Hệ thống pháp luật Sharia của Dubai coi khoản nợ chưa trả là tội hình sự có thể bị trừng phạt, ngay cả khi "con nợ" tuyên bố phá sản.

Vì vậy, nếu bạn tìm đường đến thành phố Vàng lập nghiệp, đừng để bản thân bị cuốn theo cuộc sống trong mơ trừ khi bạn chắc chắn có đủ khả năng chi trả.

Siêu xe Ferrari là mơ ước của nhiều người nhưng lại bị vứt bỏ đầy rẫy ở thành phố Vàng, muốn mua chỉ cần đáp ứng 1 điều kiện - Ảnh 5.

Ferrari, Porsche và Lamborghini có thể được tìm thấy bên trong nghĩa địa xe. Ảnh: Caters Clips.

Muốn mua siêu xe bị bỏ rơi, người dân cần đáp ứng một điều kiện

Đồ cũ của người này có thể trở thành đồ mới của người khác. Nếu có người để mắt đến siêu xe bị bỏ hoang ở Dubai, họ vẫn có cơ hội tậu chúng về.

Cảnh sát Dubai sẽ xác định chủ nhân của chiếc xe bị bỏ rơi, thông báo cho họ 15 ngày trước khi chính quyền tịch thu xe. Trong trường hợp 15 ngày chủ xe không phản hồi, họ vẫn còn thời hạn 6 tháng để đến lấy xe. Sau khoảng thời gian này mà xe chưa có người nhận, xe sẽ được đem bán đấu giá với mức giá hời.

Đây chính là cơ hội cho những ai muốn mua siêu xe giá rẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng được đến buổi đấu giá để mua xe. Họ là những người nhận được thư mời tham gia đấu giá, phải đăng ký với cảnh sát để được xác minh tài chính (đủ khả năng chi trả). Ngoài ra, người mua phải liên hệ với đại lý làm trung gian, hỗ trợ việc mua xe diễn ra thuận lợi.

Theo HotCars

https://cca.autopro.com.vn/