Siêu xe độc, hiếm, đắt không mui - Trào lưu ‘chưa nở đã tàn’?

Lamborghini SC20

Ý tưởng xe không mui 100%, không kính chắn gió lẫn cửa sổ thoạt nghe có vẻ khá lãng mạn và phóng khoáng khi mang lại trải nghiệm nửa giống ô tô, nửa giống mô tô cho người dùng, tuy nhiên trên thực tế thiết kế dạng này khó lòng mang tính thực tiễn cao.

Ngoại trừ việc giúp trọng lượng xe nhẹ hơn đôi chút (thực tế không nhiều vì các khu vực còn lại nặng hơn do cần được gia cố để đạt độ cứng vững tổng thể cần thiết), việc bỏ hẳn mui xe cùng kính chắn gió trước và cửa sổ bên khiến chủ xe 100% phải đối mặt với các yếu tố thời tiết bên ngoài mà không có cách giải quyết hiệu quả ngoài… tìm chỗ đỗ an toàn.

Siêu xe độc, hiếm, đắt không mui - Trào lưu ‘chưa nở đã tàn’? - Ảnh 1.

Ferrari Monza

Thực tế, ý tưởng làm xe thể thao không mui, không cửa sổ đã được một số ít các công ty xe chuyên dụng như Caterham, BAC và Ariel tập trung phát triển trong nhiều năm qua. Cầm lái các dòng xe của họ, ta có thể thấy phần kính chắn gió mini trước mặt người lái – điều mà các siêu xe không mui ra mắt trong 2, 3 năm gần đây không có, có hiệu quả vô cùng lớn trong trải nghiệm cầm lái do che chắn khu vực ghế lái khỏi gió, nước hay bụi bặm.

Siêu xe độc, hiếm, đắt không mui - Trào lưu ‘chưa nở đã tàn’? - Ảnh 2.

Ariel Atom 4

Bởi vậy, các dự án như Ferrari Monza, McLaren Elva, Aston Martin V12 Speedster hay Lamborghini SC20 thực tế đều… nhìn đẹp là chính chứ độ thực tiễn thua xa các mẫu xe thể thao đã có truyền thống và kinh nghiệm theo hướng xe mui trần 100% như của Ariel hay Caterham. Việc cầm lái một chiếc xe không mui, không kính chắn gió, không cửa sổ có công suất trên 700 mã lực và tốc độ tối đa vài trăm km/h nghĩ đến thôi đã thấy vô cùng mạo hiểm.

Siêu xe độc, hiếm, đắt không mui - Trào lưu ‘chưa nở đã tàn’? - Ảnh 3.

Đi xe không mui gặp mưa kết quả sẽ thế này đây (Ảnh: McLaren Elva)

Bên cạnh đó, việc giá bán của chúng đắt hơn hẳn cũng không giúp nhiều trong việc thu hút khách hàng có nhu cầu thực sự sử dụng một dòng xe thể thao mui trần. Nếu chỉ là dự án xe độc một chiếc dạng Lamborghini SC20 thì không vấn đề, nhưng nếu các hãng xe muốn khai thác cả một series số lượng lớn dưới dạng xe không mui không cửa sổ, liệu có bao nhiêu khách hàng muốn bỏ tiền tậu về một chiếc xe khó dùng (và khó bảo quản vì nội thất luôn phơi ra ngoài) tới vậy?

Tham khảo: Carscoops

Siêu xe độc, hiếm, đắt không mui - Trào lưu ‘chưa nở đã tàn’? - Ảnh 4.