Được gọi dưới nhiều cái tên như “vua truyền thông của làng siêu xe” và thậm chí còn được ví von với... tín ngưỡng tôn giáo, Tim Burton – Shmee150 hay Shmee, hiện là một trong những người truyền cảm hứng và ngôi sao YouTube nổi bật nhất làng xe toàn cầu. Với những ai quen biết anh, họ còn gọi Shmee là người dám theo đuổi giấc mơ.

Shmee150: Từ kẻ vô danh tới ngôi sao YouTube siêu xe toàn cầu - Ảnh 1.

Hiện, với hơn 7 triệu người theo dõi trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, YouTube hay Instagram, Shmee là vlogger về xe lớn nhất, được theo dõi nhiều nhất trên toàn cầu.

Tuy vậy, cách đây 10 năm, khi còn mới 19 tuổi, Shmee chẳng được ai biết đến. Khi đó, anh mới ra trường và dù sở hữu đam mê cháy bỏng với xe nhưng không có điều kiện để phát triển chúng. Đăng tải ảnh xe lên trang facebook, tham gia tranh luận trên các diễn đàn về xe là tất cả những gì anh làm được. Tại Anh, anh phải làm việc trong lĩnh vực tài chính hay trước đó là thợ điện tử và thậm chí là... hướng dẫn viên trượt tuyết tại New Zealand để có tiền trang trải cho bản thân cũng như đam mê siêu xe của mình.

Shmee150: Từ kẻ vô danh tới ngôi sao YouTube siêu xe toàn cầu - Ảnh 2.

Dòng xe đầu tiên mà Shmee sở hữu, vì thế, chẳng phải là siêu xe hào nhoáng nào mà chỉ là một chiếc Renault Clio 1.2 cũ kỹ, đủ dùng cho mục đích hàng ngày. Tuy vậy, đây vẫn là mẫu xe có ảnh hưởng cực lớn tới tư tưởng của anh, tới mức khi đã thành công như ngày nay rồi Shmee vẫn không quên được “người bạn cũ” và đang tìm lại chính chiếc xe mình đã cầm lái đầu tiên sau khi buộc phải bán đi vì lý do tài chính.

Thế rồi cái ngày định mệnh đó xảy tới vào tháng 1/2010. Shmee tham dự một sự kiện do Top Gear tổ chức – thời điểm anh bắt gặp chiếc 458 Italia mới toanh đỗ bên ngoài và quyết định quay một đoạn clip ngắn nói về chiếc Ferrari thay vì chụp ảnh như trước. Hành động tưởng chừng đơn giản này lại hướng cuộc đời của Shmee đi theo một ngã rẽ mới hoàn toàn khác.

Video thay đổi cuộc đời của vua truyền thông làng siêu xe Shmee150.

“Tôi đăng tải video đó lên mạng và đạt 10.000 lượt view (con số rất lớn ở thời điểm năm 2010) chỉ trong vòng vài tuần”, Shmee chia sẻ. Đoạn video ngắn cũng từ sự kiện đó ghi lại hình ảnh chiếc Lamborghini LP670-4 Superveloce cũng đạt được thành công tương tự.

Chậm mà chắc, Shmee, bằng những video review siêu xe tới từ khắp nơi trên thế giới, xây dựng được nhóm đối tượng khán giả trung thành ngày một lớn, biến anh từ cảnh “chẳng là ai” thành một hiện tượng của làng xe. Giờ, cuộc sống của Shmee, từ chỗ chỉ là giấc mơ của cá nhân anh từ thuở bé, trở thành giấc mơ của vô số người.

Ròng rã cả năm trời, Shmee có mặt ở khắp nơi trên thế giới, tham dự những cuộc đua hay diễu hành danh giá nhất, có mặt ở những sự kiện ra mắt riêng tư, đặc biệt nhất. Shmee chia sẻ một tháng có 30 ngày thì anh... bay 30 chuyến là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra, tới mức căn nhà ở London của Shmee có vắng bóng người cả tháng là chuyện quá đỗi bình thường. Từ chỗ hoạt động 1 mình giờ anh cũng đã có cả ê kíp riêng với 9 người hỗ trợ ở từng mảng khác nhau.

Shmee150: Từ kẻ vô danh tới ngôi sao YouTube siêu xe toàn cầu - Ảnh 4.

Khi được hỏi về cái tên mà anh đặt cho tài khoản của mình là Shmee, Tim Burton cho biết đây là nickname đã gắn bó với anh hơn 20 năm trời – từ thời điểm anh còn là một cậu nhóc 9, 10 tuổi mày mò trên Internet dial-up 28k.

Cho tới tận 10 năm trước, Burton cũng chưa từng nghĩ rằng mình sẽ trở thành một hiện tượng như bây giờ, do đó việc đặt tên kênh YouTube là Shmee thời điểm đó, với anh, cũng đơn giản như đặt tên nhân vật trong game mà thôi. Việc có thêm con số 150 là bởi anh không thể sử dụng tên gọi Shmee gốc vì... đã có người sử dụng. Thành công đến quá nhanh biến cái tên này nhanh chóng trở thành “bộ mặt”, danh tiếng của Burton, do đó anh cũng không thể thay đổi chúng.

Cảm hứng của Shmee với siêu xe xuất phát từ bố và ông nội của anh, đặc biệt là ông nội. Shmee chia sẻ khi còn bé anh thường được ông đưa tới xem và tận hưởng không khí các cuộc đua trên chiếc Noble M12 GTO, do đó đã “nhiễm” sở thích này lúc nào không hay.

Shmee150: Từ kẻ vô danh tới ngôi sao YouTube siêu xe toàn cầu - Ảnh 5.

Trải lòng thêm về cuộc sống hiện giờ, Shmee cho biết thành công đến với anh một phần là nhờ nỗ lực không biết mệt mỏi, sự tận tâm trong công việc cũng như đam mê từ thuở nhỏ. Một phần khác không kém quan trọng chính là sự may mắn: may mắn khi đúng thời điểm (chưa có nhiều hình tượng truyền cảm hứng trong làng siêu xe hồi năm 2010), đúng mẫu xe (Ferrari 458 Italia gợi tính hiếu kỳ vì không xuất hiện trên đường phố công cộng) và đúng phương thức (video thay vì ảnh như Shmee từng làm).

Cũng vì vậy, Shmee khuyên những ai đang copy, học đúng những gì Shmee từng hoặc đang làm nên từ bỏ ý định đó. “Bạn phụ thuộc quá nhiều yếu tố để có thể thành công, tuy nhiên học theo phương thức của tôi khiến bạn dù làm tốt đến đâu cũng sẽ luôn chỉ là người thứ 2, là kẻ đến sau, chưa kể tới việc chúng có thể không còn hợp thời nữa. Thay vào đó, hãy dồn đam mê, nhiệt huyết, tâm sức của mình vào một thứ gì đó mới mẻ, một phương pháp khác đủ sức lan tỏa mà không làm mất đi nguồn cảm hứng, mất đi giấc mơ ban đầu. Tôi tin rằng miễn là bạn có quyết tâm và làm việc chăm chỉ, bạn sẽ làm được”, anh chia sẻ.

Shmee cũng chia sẻ rằng rất nhiều người xem cho rằng công việc của anh rất dễ dàng: có mặt, quay video selfie với xe và vậy là xong. Quan niệm này, theo Shmee, là hoàn toàn sai. Vlogger cũng là một nghề và để thành công được trong YouTube là một chuyện không hề đơn giản: tạo cảm hứng cho người xem chưa bao giờ là chuyện dễ dàng: ngành phim ảnh, báo chí hay truyện đã minh chứng cho điều đó. Vlog – với những trường hợp đặc biệt nổi bật như Shmee, thậm chí còn có nhiều lượt xem hơn chương trình TV truyền thống.

Shmee150: Từ kẻ vô danh tới ngôi sao YouTube siêu xe toàn cầu - Ảnh 6.

Công việc của anh, vì thế, vất vả không kém hoặc có thể là hơn các nghề nghiệp phổ thông thường thấy. Việc phải chăm lo cho chất lượng nội dung video, chưa kể có mặt tại vô số các sự kiện, lên kịch bản và những công việc vụn vặt liên quan đôi lúc khiến Shmee mệt mỏi ngay cả khi đã có đội ngũ hỗ trợ. “Ngủ 8 tiếng mỗi tối giờ đã trở thành giấc mơ xa xỉ với tôi”, anh cười nói.