Transaxle – cấu trúc kết hợp hộp số, trục và ly hợp thành một thể hiện tại không mấy khi xuất hiện trên thị trường. Riêng với Porsche, lịch sử của thương hiệu Đức không ít lần chứng kiến một mẫu xe sử dụng transaxle (thường nằm ở phân khúc giá rẻ đại chúng hơn) góp phần giúp cái tên này duy trì và sau đó quay trở lại đà tăng trưởng để đạt đến thành tựu ngày nay.

Video mới được hãng đăng tải lên kênh YouTube chính thức của mình vinh danh 5 cái tên nổi bật nhất có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong sự phát triển và tồn tại của họ từ thời điểm thành lập là 1931 tới nay.

Danh sách của Porsche khởi đầu bằng chiếc EA 425 – một mẫu xe không nhiều người biết đến. Được Porsche đồng phát triển cùng Volkswagen để thay thế 914, EA 425 là một mẫu coupe gia đình với chi phí sử dụng và bảo dưỡng thấp hơn 911.

Dù vậy, khủng hoảng dầu mỏ diễn ra đồng thời điểm xe phát triển (thập niên 1970) khiến dự án này không bao giờ được nhìn thấy ánh mặt trời. Bất chấp điều đó, Porsche vẫn trân trọng EA 425 khi đây chính là mẫu xe transaxle đầu tiên của họ, đặt nền móng cho các dòng sản phẩm tương tự.

5 mẫu xe transaxle thành công nhất trong lịch sử Porsche

Tiếp đến, 924 là mẫu xe transaxle đầu tiên được Porsche đưa vào sản xuất đại trà. Ở thời điểm ra mắt, Porsche gọi 924 là mẫu xe thể thao gia đình với không gian và tính thực tiễn ngang ngửa station wagon giúp mở rộng tập khách hàng giới hạn của thương hiệu Đức.

Khi 928 sử dụng động cơ V8 làm mát bằng nước trình diện với mục tiêu thay thế 911, transaxle dần chuyển mình từ chỗ chỉ là xe thuộc diện "thăm dò" sang sân khấu chính giúp định hình xe Porsche của tương lai. 928 dành danh hiệu Xe của năm 1978 tại châu Âu nhờ thiết kế sáng tạo và sau đó có 20 năm đầy thành công ngay cả khi đặt cạnh 911.

944 ra mắt vào năm 1982 là mẫu xe kế thừa di sản mà 924 để lại. Khác với người tiền nhiệm sử dụng động cơ Audi, 944 được Porsche phát triển từ đầu tới cuối và là đầu tàu tiên phong giúp hãng mở rộng địa bàn xuống các khung giá thấp hơn.

Mẫu xe cuối cùng trong top 5 Porsche lần này là 968 cũng không được nhiều người biết đến. Dựa trên nền tảng 944, xe kết hợp thiết kế 911 và 928 vào một bộ khung mới và là mẫu xe đặt động cơ phía trước cuối cùng của Porsche cho tới khi hãng trình làng SUV Cayenne.

Tìm hiểu về series Top 5 Porsche tại đây

Tham khảo: Motor1

Series Top 5 Porsche trở lại: Vinh danh 5 mẫu xe người hùng thầm lặng - Ảnh 2.