Việt Nam là thị trường quan trọng đối với Lamborghini

Sếp Lamborghini: 'Giá siêu xe dễ tiếp cận hơn vì đại lý Việt Nam bán sát giá khuyến nghị' - Ảnh 1.

- Xin chào ông, chúc mừng sự trở lại của Lamborghini tại Việt Nam. Trước hết, tôi muốn lắng nghe ý kiến của ông về những gì Lamborghini đã gặt hái được trong 8 năm qua?

Trước hết, cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi. Như bạn đã biết, có một khoảng thời gian chúng tôi không hoạt động hay nói cách khác là bị gián đoạn tại thị trường Việt Nam. Và những gì đạt được tính tới thời điểm này chính là sự hợp tác với S&S Group.

S&S Group là một tập đoàn đang phân phối các hãng siêu xe và siêu sang khác, đồng thời đã hoạt động trong lĩnh vực xa xỉ phẩm từ rất lâu. Tôi tin rằng, S&S Group và Lamborghini có thể chia sẻ nhiều giá trị và điểm chung trong chiến lược kinh doanh của Lamborghini tại Việt Nam.

Việt Nam là thị trường rất quan trọng trong khu vực Đông Nam Á, cũng như châu Á - Thái Bình Dương đối với Lamborghini.

- Có ý kiến cho rằng nhà phân phối cũ hoạt động không hiệu quả, ông có nhận định gì về ý kiến này và lý do gì khiến Lamborghini tìm kiếm nhà phân phối mới tại Việt Nam?

Sau một thời gian hợp tác, tôi cho rằng nhà phân phối cũ và Lamborghini không còn chung tầm nhìn và chí hướng về tất cả vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh, nên không đồng điệu với nhau được nữa. Vì thế, cả hai bên đi đến quyết định chấm dứt hợp đồng. Việc này được cả hai bên chấp thuận chứ không như những lời đồn về việc Lamborghini rời bỏ thị trường Việt Nam.

Sếp Lamborghini: 'Giá siêu xe dễ tiếp cận hơn vì đại lý Việt Nam bán sát giá khuyến nghị' - Ảnh 2.

Về tiêu chuẩn tìm kiếm nhà phân phối mới, Lamborghini cho rằng, nhà phân phối đó cần có am hiểu về thị trường xa xỉ phẩm. Tôi nghĩ S&S Group là nhà phân phối thích hợp, bởi họ không chỉ am hiểu về xe hơi mà còn về trang sức hay đồng hồ. Họ đã hoạt động trong lĩnh vực xa xỉ phẩm từ năm 2012.

Đối với tôi, Lamborghini giống như một phong cách sống, nên nếu kinh nghiệm của nhà phân phối chỉ thuần về xe hơi mà không am hiểu về thị trường xa xỉ phẩm thì sẽ không thành công. Hơn nữa, tệp khách hàng của S&S Group rất giống với Lamborghini nên khi cả hai nói về chiến lược kinh doanh đều đồng điệu được với nhau.

- Mua xe Lamborghini chính hãng và không chính hãng khác nhau thế nào, thưa ông?

Ở bất cứ thị trường nào, tôi khuyên mọi người hãy mua một chiếc Lamborghini từ đại lý phân phối chính hãng. Bởi khi mua một chiếc Lamborghini, khách hàng không đơn thuần là mua chiếc xe, mà giống như một hành trình cảm xúc, từ lúc lên website và tuỳ chọn từng “option”, rồi ra đại lý nói với nhân viên rằng bạn đã có “build” xong chiếc xe. Sau đó, nhân viên sẽ tư vấn để khách hàng thêm hoặc bớt “option” sao cho phù hợp.

Sếp Lamborghini: 'Giá siêu xe dễ tiếp cận hơn vì đại lý Việt Nam bán sát giá khuyến nghị' - Ảnh 3.

Mua theo cách này, đương nhiên thời gian chờ nhận xe sẽ rất lâu. Mọi người đều biết rõ điều đó. Nhưng mua Lamborghini chính hãng giống như may đo một bộ suit vừa vặn, thay vì mua một bộ suit may sẵn.

Trong quá trình chờ đợi, Lamborghini sẽ gửi những hình ảnh về công đoạn sản xuất chiếc xe và bức thư do chính CEO của Lamborghini ở Ý viết bằng tay. Với lễ giao xe, chúng tôi không gọi khách hàng đến nhận xe, dán tạm một chiếc nơ và tặng một bó hoa. Nếu khách muốn, chúng tôi có thể làm như vậy. Nhưng với chúng tôi, khách hàng sẽ được tổ chức một bữa tiệc mừng. Đây là trách nhiệm phải làm của đại lý chính hãng.

Còn mua ở đại lý tư nhân, khách hàng chỉ có thể mua một chiếc xe có sẵn mà không biết nó tới từ đâu, ai đã từng sở hữu hay đã thay đổi gì trên chiếc xe. Khách hàng chỉ có lựa chọn mua hoặc không. Điều này đồng nghĩa khách hàng phải thiệt thòi nhiều thứ, chưa kể giá thành rất phức tạp.

- Lamborghini đặt mục tiêu doanh số như thế nào tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới?

Về mục tiêu doanh số, hãng có đưa ra KPI cho đại lý, nhưng tôi không thể chia sẻ con số cụ thể với giới truyền thông. Tuy nhiên, S&S Group đã làm rất tốt và đạt KPI của năm nay, tức toàn bộ suất mua xe mà Lamborghini dành cho thị trường Việt Nam đã bán hết.

Sếp Lamborghini: 'Giá siêu xe dễ tiếp cận hơn vì đại lý Việt Nam bán sát giá khuyến nghị' - Ảnh 4.

Ngoài nỗ lực của đại lý, kết quả này cũng cho thấy kinh tế của Việt Nam đang rất tốt. Không phải đại lý nào ở Đông Nam Á hay châu Á nào cũng có thể làm được điều tương tự. Đồng thời khách hàng tại đây cũng rất chịu chi và biết tiêu tiền. Vì tình hình khả quan như thế này, chúng tôi đặt mục tiêu rất cao vào năm 2023 và tin tưởng S&S Group sẽ thực hiện được.

- Kể từ khi Lamborghini hợp tác với S&S Group, giá bán mới rất tốt, ví dụ như chiếc Lamborghini Urus giá từ 16 tỷ đồng, thấp hơn đáng kể so với trước đây và so với những chiếc xe không chính hãng. Vậy sự chênh lệch này đến từ đâu?

Khi Lamborghini đưa ra giá thành ở một thị trường nào đó, chúng tôi lưu ý tới 3 điều:

Thứ nhất là tình hình kinh tế của thị trường đó. Cụ thể, kinh tế họ thế nào, đối thủ của chúng tôi là ai, có những hãng xe nào đang hoạt động ở thị trường đó rồi.

Thứ hai, sau khi nhìn bao quát thị trường xong, chúng tôi sẽ nhìn tới từng phân khúc và đối thủ đang làm gì ở mỗi phân khúc đó.

Và thứ ba là thuế. Mỗi một thị trường sẽ có những loại thuế và luật lệ khác nhau. Còn ở Việt Nam, thuế với các dòng siêu xe, xe siêu sang rất cao.

Sếp Lamborghini: 'Giá siêu xe dễ tiếp cận hơn vì đại lý Việt Nam bán sát giá khuyến nghị' - Ảnh 5.

Sau khi cân nhắc 3 yếu tố, Lamborghini sẽ đưa ra một mức giá gọi là giá khuyến nghị cho đại lý. Đây là giá thành mang tính chất tham khảo, và là cơ sở chính để đặt giá xe tại thị trường của đại lý. Trong trường hợp của nhà phân phối cũ có thể họ bán với mức giá cao hơn rất nhiều so với giá khuyến nghị chúng tôi đưa ra, còn S&S Group không làm vậy.

Tôi luôn hy vọng rằng, khi hãng đưa ra mức giá khuyến nghị thì đại lý nên đi theo bám sát theo mức giá đó và S&S Group đã làm vậy.

Chờ những mẫu mới nhất của Lamborghini

- Với chiếc Huracan Tecnica, dường như Lamborghini mong muốn giới thiệu những mẫu siêu xe mới nhất tới khách hàng địa phương. Vậy kế hoạch sắp tới tại thị trường Việt Nam trong ngắn hạn và dài hạn là như thế nào?

Về kế hoạch ngắn hạn, chúng tôi giới thiệu ra thị trường chiếc Huracan Tecnica như mọi người thấy ở đây, và sắp tới là Urus Performante, Urus S đã từng ra mắt qua thông cáo báo chí cách đây vài tháng.

Lamborghini Huracan Tecnica ra mắt thị trường Việt Nam ngày 15/11. Ảnh: Thành Nghĩa.

Năm sau, chúng tôi sẽ trình làng mẫu Aventador mới. Đây là siêu xe mở màn kỷ nguyên "điện khí hoá" của Lamborghini, thay vì sử dụng động cơ V12 hút khí tự nhiên, nó sẽ mang động cơ V12 kết hợp công nghệ Hybrid. Sau khi ra mắt toàn cầu, chúng tôi sẽ có lễ ra mắt siêu xe này tại Việt Nam trong năm sau.

Và tiếp đó, năm sau là kỷ niệm 60 năm thành lập Lamborghini, hãng sẽ tổ chức buổi tiệc sinh nhật ở Ý và đồng thời tổ chức tiệc mừng ở tất cả những nơi có đại lý Lamborghini chính hãng trên toàn cầu.

- Cảm ơn ông về những chia sẻ vừa rồi, chúc Lamborghini có một hành trình mới thành công tại Việt Nam!