Cách đây khoảng 1 tháng, mọi người vẫn đang tạm giãn cách xã hội để phòng dịch Covid thì ai nấy xôn xao chia sẻ những câu chuyện lên group "Yêu bếp", "Nghiện nhà" hoặc "Ghét bếp, không nghiện nhà", "Ở nhà vui thấy bà"... Nói không ngoa, chính những group cộng đồng này khiến cho quãng thời gian 3 tuần ở nhà trở nên vui vẻ, ý nghĩa hơn nhiều.

Tuy nhiên, khi tình hình khởi sắc, dịch Covid-19 ở nước ta đã và đang được kiểm soát tốt thì cuộc sống cũng dần trở lại nhịp vốn có. Và ai nấy thì cảm thấy cuồng chân lắm rồi sau những ngày tháng chỉ quẩn quanh với 4 bức tường. Có lẽ cũng bởi thế mà những group cho chuyện nhà, việc bếp tạm gác lại cho hội nhóm về du lịch lên ngôi.

Đam mê xê dịch bất tận với Mobihome - Những ngôi nhà di động

UAZ 452 và Mobihome Việt Nam cũng là một group mới nổi nhưng đã được nhiều quan tâm. Tại đây, các thành viên thường chia sẻ về việc mua bán, trao đổi xe UAZ (hãng xe ô tô của Liên Xô/Nga với nhiều sản phẩm nổi tiếng trong dòng xe tải nhỏ và xe địa hình) và gợi ý hành trình, điểm đến cũng như cách cải tạo xe thành ngôi nhà di động tiện nghi, hữu ích.

Sau Yêu bếp, nghiện nhà, dân tình lại sục sôi với group cho hội mê xê dịch, chỉ dẫn tận tình cách cải tạo xe thành nhà di động cực ấn tượng - Ảnh 1.

UAZ 452 và Mobihome Việt Nam - một group mới cho những người yêu du lịch theo kiểu mới.

Mới lập nhưng group này cũng thu hút nhiều sự quan tâm của mọi người. Đặc biệt, mobihome ở Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ thì group này thật sự hữu ích để những người cùng đam mê chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức để tự tạo một ngôi nhà di động và rong ruổi trên những nẻo đường.

Ngôi nhà di động là gì?

Ngôi nhà di động hay mobihome đã xuất hiện ở nước ngoài từ rất lâu, đặc biệt là Anh, Mỹ và Canada. Đây có thể coi là một loại phương tiện giải trí hoặc cung cấp nơi ở cho các gia đình chưa đủ điều kiện mua ngôi nhà đất lớn.

Thường ngôi nhà di động sẽ được thiết kế theo hướng hiện đại và tiện lợi với đầy đủ nội thất như giường ngủ, ghế sofa, tủ lạnh, tivi, nhà vệ sinh... Bên trong còn có thể thiết kế cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên. Nguồn điện sinh hoạt để sử dụng cho ngôi nhà thường sẽ từ năng lượng mặt trời.

Sau Yêu bếp, nghiện nhà, dân tình lại sục sôi với group cho hội mê xê dịch, chỉ dẫn tận tình cách cải tạo xe thành nhà di động cực ấn tượng - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, với người Việt luôn cho rằng "an cư lạc nghiệp" thì mãi thời gian gần đây mobihome mới rộ lên. Rất nhiều gia đình đã mua và cải tạo những chiếc xe cũ cho tiện nghi, đủ đầy như một ngôi nhà thực thụ. Tuy đa phần đều sử dụng mobihome với mục đích du lịch là chính.

Doãn Nguyễn Duy Tân và Hà My là một trong những điển hình. Dù đã lên chức bố mẹ nhưng máu xê dịch của cặp đôi vẫn chẳng giảm đi chút nào. Thậm chí, vợ chồng trẻ này còn nuôi mơ ước có một ngôi nhà di động để tiện cho cả gia đình đi du lịch khắp Việt Nam.

Cũng chính từ mong muốn này, Tân - My đã mua một chiếc xe để cải tạo thành ngôi nhà di động và cùng nhau có những chuyến đi thật chill.

Sau Yêu bếp, nghiện nhà, dân tình lại sục sôi với group cho hội mê xê dịch, chỉ dẫn tận tình cách cải tạo xe thành nhà di động cực ấn tượng - Ảnh 3.

Doãn Nguyễn Duy Tân và Hà My đã tự tạo một ngôi nhà di động để thỏa ước mơ xê dịch.


Trong group Mobihome Việt Nam có gì thú vị?

Nếu mọi người đã hiểu hơn về Mobihome/ngôi nhà di động thì cùng dạo một chút quanh group này để hiểu tại sao trào lưu mới được nhiều người yêu thích tới thế nhé!

Đúng như tên gọi của nhóm, đây là nơi để các thành viên mua bán, trao đổi các loại xe cũ, đặc biệt là UAZ 452.

Và sau khi mua được phần thô, đương nhiên phải tới phần cải tạo lại sao cho chiếc xe cũ trở nên ấn tượng. Các thành viên trong group đã chia sẻ không ít những ngôi nhà đẹp mê li khiến ai nấy xuýt xoa.

Sau Yêu bếp, nghiện nhà, dân tình lại sục sôi với group cho hội mê xê dịch, chỉ dẫn tận tình cách cải tạo xe thành nhà di động cực ấn tượng - Ảnh 5.

Không mạnh dạn sửa hẳn chiếc xe để làm mobihome nhưng anh T.P thường xuyên lội suối, băng rừng, khám phá những địa điểm du lịch thiên nhiên cho các thành viên trong group.

Một trong những địa điểm xanh mát cho các gia đình hè này. (Ảnh T.P/Group UAZ 452 và Mobihome Việt Nam)

Không chỉ cải tạo xe thành nhà để đi du lịch, một số người mạnh tay chi tiền để nhằm mục đích kinh doanh. Mặc dù không cùng chí hướng nhưng các bài đăng thế này vẫn nhận được nhiều sự chú ý vì hữu ích, cung cấp không ít kinh nghiệm trong việc chế tạo, sửa sang lại những chiếc xe cũ thành góc tiện nghi.


Đây là chiếc xe bus được cải tạo làm quán cà phê của anh N.P - Bình Dương.

Nhiều thành viên không khỏi thích thú thốt lên "Bên ngoài cũ kĩ, đơn sơ/ Bên trong nội thất nên thơ, trữ tình" khi chứng kiến nội thất của cà phê xe bus. Theo chính chủ chia sẻ, giá hoàn thành để biến chiếc xe bus cũ kĩ được long lanh như trong ảnh là 1xx triệu.

Sau Yêu bếp, nghiện nhà, dân tình lại sục sôi với group cho hội mê xê dịch, chỉ dẫn tận tình cách cải tạo xe thành nhà di động cực ấn tượng - Ảnh 9.

Còn đây là một ngôi nhà di động với màu sắc vintage được nhiều người yêu thích.

Tùy theo nhu cầu sử dụng, mong muốn cũng như khả năng kinh tế, có rất nhiều loại xe có thể cải tạo để trở thành mobihome đích thực.

 

Một chiếc xe không có nhà bếp, nhà vệ sinh... nhưng vẫn đủ tiện nghi để gia đình di chuyển quãng đường xa mà không mệt mỏi.

 
Sau Yêu bếp, nghiện nhà, dân tình lại sục sôi với group cho hội mê xê dịch, chỉ dẫn tận tình cách cải tạo xe thành nhà di động cực ấn tượng - Ảnh 12.

Sau cùng, việc cải tạo xe thành nhà di động có hợp pháp không?

Mặc dù cải tạo xe cũ thành ngôi nhà di động khá tiện nghi nhưng Luật sư Trần Minh Hùng - Giám đốc hãng Luật Gia đình - Đoàn Luật sư TP. HCM thông tin:

Theo khoản 2, Điều 55, tại Luật giao thông đường bộ có quy định: "Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt."

Theo điểm c, Khoản 2, Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt quy định về mức xử phạt hành vi tự ý thay đổi màu sơn xe máy có quy định: "Không làm thủ tục khai báo với cơ quan đăng ký xe theo quy định trước khi cải tạo xe (đối với loại xe có quy định phải làm thủ tục khai báo)".

Tức là chủ phương tiện không được tự ý cải tạo lại xe không đúng thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Việc thay đổi màu sắc, thiết kế xe là hành vi vi phạm bị xử lý theo khoản 2, Điều 30, Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt quy định về mức xử phạt hành vi tự ý thay đổi màu sơn xe máy như sau:

"Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với cá nhân, từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Lắp kính chắn gió, kính cửa của xe không phải là loại kính an toàn;

b) Tự ý thay đổi màu sơn của xe không đúng với màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe;

c) Không làm thủ tục khai báo với cơ quan đăng ký xe theo quy định trước khi cải tạo xe (đối với loại xe có quy định phải làm thủ tục khai báo)".

Vậy nên, nếu muốn thay đổi màu sơn, thiết kế của xe cần phải có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Sau Yêu bếp, nghiện nhà, dân tình lại sục sôi với group cho hội mê xê dịch, chỉ dẫn tận tình cách cải tạo xe thành nhà di động cực ấn tượng - Ảnh 13.