Theo tư vấn bán hàng, Honda đang lên kế hoạch khai tử một loạt phiên bản thấp tại Việt Nam, bao gồm Brio G, Civic E, HR-V G và CR-V E. Đây được cho là động thái sắp xếp lại sản phẩm của Honda cho năm tài chính mới, bắt đầu từ tháng 4/2020.

Sau giảm giá sập sàn, Honda lên kế hoạch khai tử một loạt phiên bản tiêu chuẩn tại Việt Nam - Ảnh 1.

Honda chuẩn bị khai tử một loạt phiên bản tiêu chuẩn tại Việt Nam. Ảnh minh hoạ.

Tham khảo tại một số đại lý Honda, nguồn hàng cho các bản tiêu chuẩn đã hết từ nhiều tháng nay, chỉ còn tồn kho một vài chiếc Brio G. Giới tư vấn bán hàng chưa được thông báo về lô hàng mới, và không rõ Honda Việt Nam có tiếp tục phân phối hay không. Phía Honda Việt Nam chưa xác nhận thông tin này.

Việc khai tử các phiên bản tiêu chuẩn có thể là do doanh số không khả quan. Tại các đại lý, giá bán phiên bản tiêu chuẩn được giảm mạnh, có khi lên tới cả trăm triệu đồng, trong khi bản "full" chỉ giảm vài chục triệu đồng nhằm kích cầu sản phẩm.

Mới đây, một đại lý phía Bắc rao bán Brio bản G với giá 378 triệu đồng, giảm 40 triệu đồng so với giá đề xuất. Trong khi đó, bản RS chỉ giảm 15 triệu đồng tiền mặt. Hồi đầu tháng 3, một đại lý khác chào bán Civic E giảm tới 70 triệu đồng tiền mặt và tặng gói phụ kiện 50 triệu đồng. Trong khi bản G và RS giảm ổn định ở mức 30 triệu đồng.

Sau giảm giá sập sàn, Honda lên kế hoạch khai tử một loạt phiên bản tiêu chuẩn tại Việt Nam - Ảnh 2.

Hiện tại, 4 phiên bản Brio G, Civic E, HR-V G và CR-V E có giá bán đề xuất lần lượt là 418 triệu đồng, 729 triệu đồng, 786 triệu đồng và 983 triệu đồng. Việc bỏ đi các phiên bản này khiến "giá sàn" của 4 mẫu xe kể trên cao hơn. Mức giá thấp nhất của Brio, Civic, HR-V và CR-V trong tương lai lần lượt là 448 triệu đồng, 789 triệu đồng, 866 triệu đồng và 1,023 tỷ đồng. Hiện chưa có thông tin Honda Việt Nam có ra mắt phiên bản thay thế hay không.

Việc sắp xếp lại phiên bản không có gì xa lạ với Honda, khi hãng xe Nhật từng khai tử bản V của dòng xe Jazz cũng vì doanh số thấp. Trong năm 2019, Honda đạt tổng doanh số 33.102 xe, chiếm 10,8% thị phần trên thị trường ô tô Việt Nam.

Đầu tháng 5/2020, báo giới trong nước từng đặt dấu hỏi về việc Honda chuyển sang nhập khẩu toàn bộ dải sản phẩm. Tuy nhiên, hãng xe Nhật cho biết vẫn tiếp tục lắp ráp xe tại Việt Nam, không chuyển sang nhập khẩu hoàn toàn như tin đồn trước đó.

Sau giảm giá sập sàn, Honda lên kế hoạch khai tử một loạt phiên bản tiêu chuẩn tại Việt Nam - Ảnh 3.