Theo báo cáo bán hàng của VAMA tháng 8 vừa qua, một số mẫu xe Chevrolet lắp ráp trong nước gồm Cruze, Orlando và Captiva bị tạm ngừng cung cấp tại Việt Nam. Như vậy, GM Việt Nam có tới 4 mẫu xe không còn được phân phối trong năm 2018, bao gồm cả Trax. Những mẫu xe còn bán có Spark, Aveo lắp ráp và Trailblazer, Colorado nhập khẩu Thái Lan.

Việc GM Việt Nam ngừng bán những mẫu xe này đã rục rịch từ những tháng trước đó. Trong tháng 7, chỉ có 1 chiếc Cruze và 1 chiếc Captiva được bán ra. Orlando không còn chiếc nào. Bước sang tháng 8, thêm 1 chiếc Captiva nữa bán ở khu vực phía Nam là hết nguồn hàng.

Sắp về tay VinFast, Chevrolet Việt Nam dừng bán một loạt xe lắp ráp - Ảnh 1.

Captiva sau khi bán nốt 1 chiếc vào tháng 8 chính thức hết hàng. Ảnh: Đại lý.

Tư vấn bán hàng một đại lý Chevrolet tại Hà Nội chia sẻ rằng phía hãng chưa có kế hoạch chuyển những mẫu xe trên sang nhập khẩu bởi điều này phụ thuộc vào VinFast - công ty vừa mua lại toàn bộ hoạt động của GM Việt Nam. Người này cho biết đại lý vẫn duy trì bán Spark và Aveo nhưng cũng chưa biết được tương lai sẽ ngừng bán nốt những mẫu xe này vào khi nào.

Bà Lê Thị Thu Thuỷ, chủ tịch công ty VinFast, từng cho biết sẽ nghiên cứu nhập khẩu các dòng xe Chevrolet bán chạy và những dòng mới phù hợp thị hiếu để phân phối độc quyền tại Việt Nam.

Spark và Aveo sẽ là những sản phẩm tiếp theo bị loại khỏi thị trường bởi lượng xe bán ra không đủ hấp dẫn. Trong tháng 8, GM Việt Nam bán được 243 chiếc Spark và 136 chiếc Aveo, trong khi 2 mẫu đều được giảm giá mạnh 60-80 triệu đồng. Hơn nữa, sang năm 2019, VinFast sẽ làm 2 xe nhỏ mang công nghệ GM. Sự tồn tại của Spark và Aveo sẽ chen chân vào phân khúc xe mà VinFast đang có ý định sản xuất.

Hai mẫu xe nhập khẩu là Trailblazer và Colorado có doanh số bán hàng tương đối tốt và nhiều khả năng sẽ được duy trì bán lâu dài. Colorado tháng 8 bán được 412 xe - xếp nhất phân khúc bán tải khi Ranger không đủ nguồn hàng, còn Traiblazer bán được 200 chiếc. Đại lý cho biết Trailblazer có lúc còn rơi vào tình trạng khan hàng do nguồn xe nhập về khi đó không đủ bán cho khách.