Từ chiếc xe máy "tậm tịt" đến đồng hồ Thụy Sĩ siêu chính xác

Ngôi sao "La La Land" Ryan Gosling có thể nhớ chính xác lần đầu tiên cảm thấy tự do là khi nào. Đó là khi anh ấy đang ở cái tuổi mới lớn, vội vã tìm kiếm đường đi cho mình trên một chiếc xe máy cà tàng. 

Lớn lên ở Ontario, Canada, con trai của một người cha bán hàng, một người mẹ thư ký và một cuộc hôn nhân chỉ kéo dài đến khi anh còn là một thiếu niên, một người bạn của anh đã mang đến gửi nhờ chiếc xe máy trong nhà Gosling vài tháng, để trốn "tai mắt" của mẹ mình.

Dù chiếc xe xập xệ đến nỗi không thể chạy được, nhưng "chỉ cần ngồi trên đó cả ngày" và tưởng tượng cũng đủ thỏa mãn. "Những khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong cuộc đời tôi là khi tôi đi chiếc BMX quanh phố. Đó là những trải nghiệm đầu tiên của tôi về sự độc lập, khi tôi không còn là kẻ phụ thuộc ngồi đằng sau. Tôi là người điều khiển" - ngôi sao Hollywood từng bị bắt nạt ở trường nhớ lại.

Như một duyên ngầm, bộ phim đột phá cho sự nghiệp của Ryan Gosling mang tên Drive (Tay lái siêu hạng, 2011), trong vai một tài xế có nghề tay trái là chuyên chở các băng nhóm tội phạm.

Sao Hollywood Ryan Gosling tâm sự về tốc độ và cuộc đời: Một lòng mê xe, diễn xong xe nào là mang xe đó về nhà - Ảnh 1.

Ryan Gosling trong Drive - Ảnh: GQ

Sao Hollywood Ryan Gosling tâm sự về tốc độ và cuộc đời: Một lòng mê xe, diễn xong xe nào là mang xe đó về nhà - Ảnh 2.

Sau Drive đến The Place Beyond The Pines, trong đó Gosling đóng vai một tay đua xe mô tô đi cướp ngân hàng để chu cấp cho người yêu và đứa con mới sinh của họ - Ảnh: LA Times

Mặc dù có trong tay các bộ phim bom tấn, từ The Big Short, La La Land đoạt giải Oscar, anh vẫn luôn tìm cách trở về với vai diễn đam mê - một tay lái - hoặc một tay hành động luôn có những pha tốc độ thần sầu.

Ryan Gosling chia sẻ: "Tôi biết không phải ai cũng có mối liên hệ với xe máy, nhưng hẳn hầu hết mọi người đều có mối liên hệ tình cảm nào đó với xe hơi. Ô tô có thể trở thành nhân vật thực sự trong cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, khi họ tạo nên những nhân vật tuyệt vời, nó rất có ý nghĩa với tôi. Họ có thể là những anh hùng, chẳng hạn như ‘Fastback’ của [Steve] McQueen trong Bullitt hoặc DeLorean trong Back To The Future, hoặc những kẻ phản diện, chẳng hạn như semitruck trong Duel."

Sao Hollywood Ryan Gosling tâm sự về tốc độ và cuộc đời: Một lòng mê xe, diễn xong xe nào là mang xe đó về nhà - Ảnh 3.

Ryan Gosling: ‘Không phải ai cũng gắn bó với xe máy, nhưng hẳn sẽ có mối liên hệ với một chiếc xe nào đó’ - Ảnh: GQ

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi thương hiệu đầu tiên Gosling quyết định ký hợp tác là TAG Heuer - thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ sang trọng nổi tiếng với di sản đua xe.

Gosling nói: "Tôi chưa bao giờ thực sự cảm thấy có mối liên hệ với các thương hiệu khác trong quá khứ. Nhưng quyết định làm việc với TAG Heuer khá dễ dàng. Họ là một thương hiệu mang tính biểu tượng, âm thầm và nhất quán trong lĩnh vực của mình suốt 160 năm."

Sao Hollywood Ryan Gosling tâm sự về tốc độ và cuộc đời: Một lòng mê xe, diễn xong xe nào là mang xe đó về nhà - Ảnh 4.

Đến cả thương hiệu anh đại diện cũng liên quan đến tốc độ - Ảnh: GQ

Truyền thuyết kể rằng khi Jack Heuer, chắt của người sáng lập Edouard Heuer, bị rớt từ hạng nhất xuống hạng ba trong cuộc đua ở Thụy Sĩ năm 1958 một phần là do ông không thể đọc chính xác đồng hồ trên bảng điều khiển. Đó là lý do Carrera - được đặt theo tên của một trong những cuộc đua nguy hiểm nhất thế giới Carrera Panamericana - xuất hiện 5 năm sau đó. Tối giản một cách trang nhã với khả năng đọc tối ưu, lý tưởng cho những người lái xe cần biết thời gian ngay lập tức dưới áp lực cạnh tranh cao.

Xe và tốc độ

Còn gì kết nối với tốc độ tốt hơn là phim hành động. "Khi tôi lớn lên, tôi cũng yêu thích những bộ phim hành động. Phim hành động là một phần lý do khiến tôi mê phim. Tôi tò mò về những diễn viên làm công việc mà tôi thích thú nhất."

Sao Hollywood Ryan Gosling tâm sự về tốc độ và cuộc đời: Một lòng mê xe, diễn xong xe nào là mang xe đó về nhà - Ảnh 5.

Đối với The Place Beyond The Pines, anh ấy thậm chí còn tự thực hiện nhiều pha nguy hiểm, một số khoảnh khắc thực sự rợn tóc gáy. "Đạo diễn muốn quay tất cả các cảnh trộm cắp trong một cảnh quay dài, duy nhất. Điều đó bao gồm đi xe máy trên phố, tấp lề vào ngân hàng, cướp và sau đó là chạy trốn. Vì vậy, khi phải làm tất cả những việc đó 20, 25 lần, cảm giác khá tệ. Công việc hậu cần trong những cảnh như vậy rất quan trọng, phải ‘dọn hết’ các xe lưu thông, lái xe ra phía sau xe tải. Vì vậy, không thể có những lúc va chạm."

Sao Hollywood Ryan Gosling tâm sự về tốc độ và cuộc đời: Một lòng mê xe, diễn xong xe nào là mang xe đó về nhà - Ảnh 6.

Ryan Gosling bên trong ‘Quả cầu tử vong’ - Ảnh: Little White Lies

Tất nhiên, một số pha dùng đến kỹ xảo. "Tôi ước mình có thể tự làm tất cả. Nhưng tôi hiểu vì sao công ty bảo hiểm muốn dàn dựng cảnh lái xe trong ‘Quả cầu tử vong’." (Quả cầu tử vong hay Globe of Death là quả bóng lưới khổng lồ nơi các tay trình diễn các pha cầm lái xe máy nguy hiểm.)

Tốc độ cuộc đời: ‘Bạn cầm lái, bạn làm chủ!’

Từ diễn viên nhí Disney, Ryan Gosling luôn đi tìm những vai diễn thuộc về mình. Đó có thể là một kẻ yêu búp bê tình dục (Lars And The Real Girl, 2007) hay một điệp viên (The Grey Man, cùng với "Captain America" Chris Evans).

Sao Hollywood Ryan Gosling tâm sự về tốc độ và cuộc đời: Một lòng mê xe, diễn xong xe nào là mang xe đó về nhà - Ảnh 7.

Quay The Grey Man - Ảnh: Expats

Anh chưa hoàn tất các cảnh quay trong The Grey Man, nhưng rất ấn tượng với đạo diễn - anh em nhà Russo (cũng là người chỉ đạo một số phần phim Marvel). Một phần điều này là do chứng kiến ​​ cảnh quay tại một quảng trường lớn ở Prague, công phu đến mức mất gần một tháng và liên quan đến rất nhiều thứ, xe cộ, súng và nổ, đến nỗi quay được một cách an toàn là cực kỳ ấn tượng". 

Nhưng thứ anh nhận được nhiều nhất từ bộ phim là lời chỉ dạy từ anh em Russo trong cảnh quay: "Hãy lái như thể đang sở hữu."

Ryan Gosling rất tâm đắc với lời khuyên này, bởi hầu hết các đạo diễn sẽ "do dự khi mang phim ra ngoài garage". Đó có thể là lời khuyên chung cho bất kỳ diễn viên đóng cảnh hành động nào không hề sợ hãi. Hay một điều gì đó sâu xa hơn, với chàng trai trẻ Gosling ngày nào ngồi trên chiếc xe không nhúc nhích được trong vườn: Bạn cầm lái, bạn làm chủ!

Sao Hollywood Ryan Gosling tâm sự về tốc độ và cuộc đời: Một lòng mê xe, diễn xong xe nào là mang xe đó về nhà - Ảnh 8.

Ryan Gosling với chiếc Honda Shadow - Ảnh: Popsugar

Nếu như các diễn viên mang vài vật nhỏ từ phim trường về làm kỷ niệm, thì Ryan Gosling mang xe về nhà, từ chiếc xe máy trong The Place Beyond The Pines đến chiếc ô tô trong Drive. Thỉnh thoảng, anh vẫn cho chúng chạy ra đường, và chẳng ai nhận ra cả.

Nhưng điều đáng nói là, các cô con gái của anh chẳng được biết gì về những vai diễn của Gosling. Người hùng duy nhất các cô bé được biết đến là mẹ chúng, trong My Brother The Pig, kể về một cậu bé bị biến thành động vật. "My Brother The Pig là một thành công lớn. Nhân tiện, tôi khuyên bạn nên xem phim đó. Eva tuyệt lắm. Nhìn đi, những khoảnh khắc vui vẻ mới là khoảng thời gian đáng giá."