Rolls-Royce phát triển Phantom chạy điện dù khách hàng không có nhu cầu mua

Xe điện hiện là xu hướng chung của ngành công nghiệp ô tô, ngay cả những nhãn hiệu "sang chảnh" như Rolls-Royce cũng không thể đứng ngoài cuộc chơi. Được biết, hãng Rolls-Royce hiện đã bắt tay vào việc phát triển phiên bản chạy điện EV của dòng xe siêu sang Phantom.

Cách đây 6 năm, Rolls-Royce đã trình làng mẫu xe concept 102EX với hệ dẫn động điện. Ngay từ thời điểm đó, người ta đã tin rằng đây chính là hình ảnh xem trước của Rolls-Royce Phantom chạy điện. Có vẻ như những dự đoán này đang dần trở thành sự thật.

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Car and Driver, ông Torsten Müller-Ötvös, CEO của hãng Rolls-Royce, đã xác nhận cơ sở gầm bệ của Phantom 2018 có thể dùng cho xe điện. Theo ông, Rolls-Royce Phantom có thể sẽ được bổ sung phiên bản chạy điện trong "vòng đời" của mình. Hãng Rolls-Royce làm như vậy vì áp lực từ phía chính phủ hơn là nhu cầu của khách hàng.

Rolls-Royce phát triển Phantom chạy điện dù khách hàng không có nhu cầu mua - Ảnh 1.

Rolls-Royce Phantom thế hệ thứ 8 sẽ có phiên bản chạy điện.

"Chúng tôi làm hài lòng chính phủ hơn là khách hàng", ông Müller-Ötvös thừa nhận trong sự kiện ra mắt Rolls-Royce Phantom thế hệ thứ 8. "Trong vài thập kỷ tới, một số quốc gia châu Á sẽ cấm hoàn toàn xe chạy bằng động cơ đốt trong vào trung tâm thành phố. Lúc đó, chúng tôi đương nhiên cần tới xe điện".

Đồng thời, ông Müller-Ötvös cũng khẳng định khách hàng của Rolls-Royce hiện chưa có nhu cầu mua xe điện hạng sang. "Tôi chưa thấy ai đến văn phòng của tôi và nói: 'Chế tạo cho tôi một chiếc xe điện'", ông Müller-Ötvös cho biết.

Tuy nhiên, theo CEO của Rolls-Royce, tình hình có thể thay đổi trong vòng 10 năm tới. Khi được tung ra thị trường, xe Rolls-Royce sẽ chỉ chạy bằng điện chứ không dùng hệ dẫn động hybrid. "Chúng tôi phát triển xe chạy điện hoàn toàn. Chúng tôi không thực hiện các bước chuyển tiếp. Đó là chiến lược của chúng tôi", ông Müller-Ötvös giải thích.

Ngoài ra, hãng Rolls-Royce còn khá thận trọng với xe tự lái. Ông Müller-Ötvös cho biết chưa có kế hoạch trang bị hệ thống kiểm soát hành trình tăng cường của BMW cho xe Rolls-Royce. Thay vào đó, Rolls-Royce muốn chờ đến thời điểm hãng BMW phát triển xong hệ thống tự lái cấp cao hơn để thử nghiệm.

"Tất cả phụ thuộc vào quá trình phát triển và thời điểm thích hợp để khách hàng trải nghiệm cảm giác không cần đặt tay lên vô lăng", ông Müller-Ötvös nói thêm. Hiện phần lớn khách hàng mua xe Rolls-Royce đều có tài xế riêng nên nhãn hiệu Anh quốc rõ ràng chẳng việc gì phải vội.