Ngày 13/10, đại lý Rolls-Royce Motor Cars Hanoi thông báo ngừng hoạt động từ ngày 14/10 sau 7 năm hoạt động, do hai bên Rolls-Royce Motor Cars Limited và Công ty Cổ phần Ô tô Regal đã quyết định dừng hợp tác.

Nguyên nhân là do hiệu quả hoạt động của đại lý chưa đạt được mức mà cả hai bên kỳ vọng, nên đã quyết định dừng hoạt động của đại lý. Tuy dừng hoạt động với tư cách đại lý, nhưng phía Regal vẫn tiếp tục cùng Rolls-Royce cung cấp dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng cho đến khi hãng xe Anh Quốc chỉ định đại lý mới, hoặc cho đến khi kết thúc thời hạn bảo hành, bảo dưỡng.

Đối với khách hàng mua xe ô tô mới, Regal sẽ chuyển tiếp toàn bộ yêu cầu của khách hàng đại diện của Rolls-Royce để trực tiếp xử lý.

Rolls-Royce Motor Cars Hanoi dừng hoạt động: Biểu tượng xe siêu sang biến mất trên bản đồ Việt Nam vì không đạt được kỳ vọng - Ảnh 1.

Rolls-Royce Cullinan trưng bày tại đại lý Rolls-Royce Motor Cars Hanoi. Ảnh: Lee Hoàng.

Năm 2013, phía Rolls-Royce bày tỏ ý định có mặt tại thị trường Việt Nam thông qua sự hiện diện của một đại lý chính thức. Sau một thời gian tìm hiểu và lựa chọn, hãng xe siêu sang Anh Quốc đã chỉ định Regal là đại lý chính thức, đảm nhiệm việc cung cấp ô tô mới, dịch vụ hậu mãi và phụ tùng chính hãng tại Việt Nam.

Đại lý đặt tại tầng trệt của tòa nhà HCO, 44B Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội, và xưởng dịch vụ đặt tại số 5 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội.

Trong 7 năm hoạt động, Rolls-Royce Motor Cars Hanoi gây tiếng vang khi mang về phiên bản cá nhân hóa Phantom Oriental Sun (Mặt trời phương Đông), tiếp đến Phantom Lửa Thiêng và Phantom Hòa Bình Vinh Quang.

Rolls-Royce Motor Cars Hanoi dừng hoạt động: Biểu tượng xe siêu sang biến mất trên bản đồ Việt Nam vì không đạt được kỳ vọng - Ảnh 2.

Chiếc Rolls-Royce Phantom VIII chính hãng đầu tiên tại Việt Nam.

Tuy nhiên, việc thay đổi cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt vào tháng 7/2016 đã khiến hãng xe Anh Quốc lao đao tại Việt Nam. Giá xe tăng tới 13-30 tỷ đồng, do tất cả dòng xe Rolls-Royce đều sử dụng động cơ 6,75 lít, chịu mức thuế 150%.

Thời điểm ấy, lần đầu tiên trong lịch sử thị trường ô tô Việt Nam xuất hiện một mẫu xe có giá bán niêm yết lên tới 84 tỷ đồng như Rolls-Royce Phantom Đông A. Rẻ nhất trong dải sản phẩm của hãng lúc bấy giờ có mẫu Ghost Series II EWB, giá 41 tỷ đồng.

Rolls-Royce Motor Cars Hanoi dừng hoạt động: Biểu tượng xe siêu sang biến mất trên bản đồ Việt Nam vì không đạt được kỳ vọng - Ảnh 3.

Một chiếc Rolls-Royce Phantom VIII do đại lý tư nhân đưa về Việt Nam.

Trong khi đó, năm 2014, Rolls-Royce Ghost Series II được ra mắt tại Việt Nam với giá bán từ 17 tỷ đồng cho bản thường, và 19 tỷ đồng đối với phiên bản kéo dài EWB. Hiện tại, Rolls-Royce phân phối 5 dòng xe, gồm Ghost, Dawn, Wraith, Phantom và Cullinan, giá bán giao động từ 31,4 tỷ đồng đến 54,3 tỷ đồng.

Cùng với giá bán cao, Rolls-Royce Motor Cars Hanoi còn chịu sức ép từ các đại lý nhập khẩu tư nhân. Những doanh nghiệp này đa phần đưa xe về Việt Nam theo diện không chính ngạch, giúp giá bán đến tay người tiêu dùng dễ chịu hơn nhiều so với đại lý chính hãng.

Như vậy, tại thị trường Việt Nam chỉ còn duy nhất CT-Wearnes phân phối dòng xe siêu sang, với nhóm thương hiệu Bentley, Aston Martin, cùng hãng siêu xe Lamborghini. Dù có số lượng triệu phú tăng nhanh trong những năm gần đây, nhưng thị trường Việt Nam vẫn là "bài toán khó giải" đối với các dòng xe siêu sang và siêu xe chính hãng.

Rolls-Royce Motor Cars Hanoi dừng hoạt động: Biểu tượng xe siêu sang biến mất trên bản đồ Việt Nam vì không đạt được kỳ vọng - Ảnh 4.