Rộ thú chơi độ xi-nhan LED kiểu Audi cho mọi dòng xe và lưu ý cần biết

Độ xi-nhan LED chạy kiểu Audi không hề xa lạ với người chơi xe trong vài năm gần đây. Dịp Tết đến xuân về cũng là lúc mà nhiều chủ xe tìm đến các xưởng dịch vụ để làm đẹp cho xế cưng của mình với xi-nhan LED chạy. Thậm chí, xe máy cũng có thể được lên đời loại đèn này.

Xi-nhan chạy không chỉ xe Audi nguyên bản mới có mà nay đã xuất hiện trên một số dòng xe khác. Đa số đều là xe sang, như Lexus RX hay NX phiên bản mới. Người ta quen gọi là xi-nhan Audi bởi đây là hãng xe áp dụng công nghệ này lên nhiều mẫu xe nhất, đặc biệt khi hệ thống chiếu sáng LED ma trận ra đời.

Khi độ xe, mọi mẫu xe đều sử dụng một loại mạch chung để điều khiển. Lưu ý, đối với các mẫu xe Đức khó tính như BMW hay Mercedes-Benz cần đấu thêm trở để tránh báo lỗi. Đây là các dòng xe khá nhạy cảm về hệ thống điện.

Rộ thú chơi độ xi-nhan LED kiểu Audi cho mọi dòng xe và lưu ý cần biết - Ảnh 1.

Chiếc Ford Explorer vừa được độ xi-nhan chạy ngay trước Tết.

Nhìn hào nhoáng vậy nhưng điện và mạch không phải là chi tiết phức tạp nhất khi thi công đèn. Anh Tân, công ty LEDtech, cho biết rằng công đoạn tốn thời gian và cần sự tỉ mỉ nhất là làm nhựa và căn khoảng cách các LED. Có chiếc xe sau khi độ thoạt nhìn không khác nguyên bản.

"Việc làm nhựa khá tốn thời gian, bởi chúng tôi phải đảm bảo thẩm mỹ nhất có thể. Đây là quá trình vất vả nhất, sau đó đến việc đo đạc khoảng cách giữa các LED sao cho khi chạy sẽ tạo cảm giác liền mạch thành một khối đồng nhất," anh Tân chia sẻ.

Rộ thú chơi độ xi-nhan LED kiểu Audi cho mọi dòng xe và lưu ý cần biết - Ảnh 2.

Nếu không quen xe sẽ khó nhận ra dải bên dưới là xi-nhan LED đã được làm lại nhựa.

Với nhiều chủ xe khó tính yêu cầu bộ đèn chạy phức tạp với nhiều chi tiết, việc độ vẫn thực hiện được nhưng sẽ mất khá nhiều thời gian để thiết kế và hàn LED. Do đó, chi phí có thể lên tới 6-7 triệu đồng.

Thông thường, bộ đèn xi-nhan LED chạy cơ bản cho mọi dòng xe, không kể xe sang hay bình dân, có giá khoảng 3,5 triệu phía trước và 4,5 triệu đồng cho đèn hậu. Thú chơi này tương đối tốn kém nhưng nhiều chủ xe vẫn tìm đến các dịch vụ độ đèn để tạo cá tính riêng.

Xi-nhan LED kiểu Audi cho một số mẫu xe phổ biến. Video: Trần Đức.

Thử so sánh với loại trên xe Audi A8. Video: Dackelon.