Trong năm 2018, hãng sẽ đổ ít nhất 200 triệu USD vào quỹ vốn chung của liên minh có tên Alliance Ventures. Quỹ này sẽ tìm kiếm và tài trợ sự phát triển của các startup tiềm năng liên quan tới các mảng điện hóa xe, tự lái, kết nối và trí thông minh nhân tạo (AI). Đây hiện là quỹ vốn có quy mô lớn nhất trong nền công nghiệp ô tô giai đoạn 2018 – 2022.

Trong bối cảnh việc mua xe không còn là điều gì đó quá bắt buộc nhờ các dịch vụ chia sẻ xe như Uber đang xuất hiện hàng loạt, cả 3 thương hiệu đều nhận thấy những kẻ bị chậm chân bỏ lại phía sau trong việc thích nghi và thay đổi sẽ mất đi chỗ đứng của mình, và thế là Alliance Ventures ra đời. 2 lĩnh vực của tương lai và xe điện và xe tự lái cũng được chú trọng.

"Cách thức chúng tôi tổ chức và vận hành ngày nay vẫn chưa đủ hiệu quả", Carlos Ghosn, chủ tịch Alliance Ventures đồng thời là tổng giám đốc điều hành liên minh chia sẻ với Bloomberg tại CES 2018. "Chúng tôi cần sự sáng tạo của các startup cũng như các đối tác của mình".

Renault-Nissan-Mitsubishi đặt cược lớn vào công nghệ ô tô - Ảnh 1.

Renault-Nissan-Mitsubishi sẽ ra mắt 12 mẫu xe điện mới từ nay tới 2022. Ảnh: Renault.

Động thái đầu tiên của Alliance Ventures là tài trợ Ionic Materials – startup đang phát triển hệ thống ắc quy dạng rắn có thể áp dụng cho xe điện.

Nissan-Renault-Mitsubishi trước đó đã công bố sẽ ra mắt 12 dòng xe điện mới trước năm 2022 đồng thời đẩy mạnh phát triển các công nghệ ắc quy và tiết kiệm năng lượng.

Một số tập đoàn ô tô lớn trên toàn cầu cũng sở hữu các quỹ riêng tương tự dù quy mô không bằng, điển hình như GM Ventures của General Motors, i Ventures của BMW hay AI Ventures của Toyota.

Hiện tại, tổng số tiền đầu tư hàng năm vào công đoạn nghiên cứu và phát triển của cả Renault, Nissan và Mitsubishi cộng lại rơi vào khoảng 10,2 tỉ USD.