Một trong những mẫu xe đô thị quan trọng bậc nhất trong đội hình Honda là City vừa chính thức bước sang trang mới. Thế hệ thứ 5 của chiếc sedan hạng B (không tính 2 đời đầu là hatchback) sở hữu thiết kế có nhiều điểm tương đồng mẫu Jazz cũng vừa lên đời vào tháng 10 tại triển lãm Tokyo với phong cách tròn trịa, mềm mại hơn.

Ra mắt Honda City hoàn toàn mới: Động cơ tăng áp 1.0L, 120 mã lực - Áp lực lên Toyota Vios - Ảnh 1.

Phần đầu Honda City 2020 tiếp tục sử dụng bộ mặt Solid Wing mang cảm hứng từ Civic cỡ lớn hơn, nổi bật nhất chính là giao diện đèn pha "mắt đá quý" và thanh ngang chrome cỡ lớn nối liền 2 phía.

Ra mắt Honda City hoàn toàn mới: Động cơ tăng áp 1.0L, 120 mã lực - Áp lực lên Toyota Vios - Ảnh 2.
Ra mắt Honda City hoàn toàn mới: Động cơ tăng áp 1.0L, 120 mã lực - Áp lực lên Toyota Vios - Ảnh 3.

Hông xe nhìn chung không cải tiến quá xa so với bản hiện hành ngoại trừ phần đường nổi mới nay xuất phát từ vị trí đỉnh đèn pha và chạy trên tay nắm cửa thay vì dưới như trước. Gương bên chuyển từ cửa lên cột A để tăng tầm quan sát.

Ra mắt Honda City hoàn toàn mới: Động cơ tăng áp 1.0L, 120 mã lực - Áp lực lên Toyota Vios - Ảnh 4.
Ra mắt Honda City hoàn toàn mới: Động cơ tăng áp 1.0L, 120 mã lực - Áp lực lên Toyota Vios - Ảnh 5.

Trong khi đó, đuôi xe sử dụng cụm đèn hậu dạng 2 mảnh với thiết kế dải đèn chính hình chữ U nối liền với đường nổi ngang hông vừa nhắc tới ở trên. Cản sau được thực hiện gần giống y cản trước với hốc trang trí nằm 2 góc, sát vị trí bánh xe.

Ra mắt Honda City hoàn toàn mới: Động cơ tăng áp 1.0L, 120 mã lực - Áp lực lên Toyota Vios - Ảnh 6.
Ra mắt Honda City hoàn toàn mới: Động cơ tăng áp 1.0L, 120 mã lực - Áp lực lên Toyota Vios - Ảnh 7.
Ra mắt Honda City hoàn toàn mới: Động cơ tăng áp 1.0L, 120 mã lực - Áp lực lên Toyota Vios - Ảnh 8.

Theo thông số được Honda đăng tải, City mới dài hơn bản trước tới 113 mm (tổng 4.553 mm), rộng hơn 53 mm (tổng 1.748 mm) nhưng thấp hơn 10 mm (tổng 1.467 mm). Chiều dài cơ sở, đáng ngạc nhiên, cũng giảm 11 mm (2.589 mm). Thân xe có thêm lớp phun polyurethane chống mài mòn đồng thời khoang động cơ cũng được gia cố dày hơn để giảm tiếng ồn truyền vào cabin.

Ra mắt Honda City hoàn toàn mới: Động cơ tăng áp 1.0L, 120 mã lực - Áp lực lên Toyota Vios - Ảnh 9.
Ra mắt Honda City hoàn toàn mới: Động cơ tăng áp 1.0L, 120 mã lực - Áp lực lên Toyota Vios - Ảnh 10.
Ra mắt Honda City hoàn toàn mới: Động cơ tăng áp 1.0L, 120 mã lực - Áp lực lên Toyota Vios - Ảnh 11.

Chuyển hướng vào cabin, táp lô Honda City được làm lại triệt để và, một lần nữa, có nhiều điểm tương đồng với Jazz. Nhìn chung cách bài trí mới mang lại cảm giác thanh thoát, bớt gò bó như trước. Hốc gió điều hòa nay chuyển thành dạng dọc với hốc gió trung tâm nằm 2 bên màn thông tin giải trí cảm ứng hỗ trợ Honda Connect/Apple CarPlay/Android Auto. Bên dưới màn hình là dàn nút bấm chỉnh điều hòa dạng truyền thống.

Nhìn sang bên ghế lái, vô lăng cũng được cải tiến thiết kế nhìn phổ thông hơn so với dạng phá cách của Honda City cũ. Vị trí hốc đựng cốc, cần số và phanh tay tại cụm điều khiển trung tâm có vẻ không đổi, có chăng khu vực này có thêm nút bấm điều chỉnh chế độ Eco và vài tính năng khác xung quanh cần số mà thôi.

Ra mắt Honda City hoàn toàn mới: Động cơ tăng áp 1.0L, 120 mã lực - Áp lực lên Toyota Vios - Ảnh 13.

Thay đổi có thể coi là lớn nhất trên Honda City 2020 tới từ động cơ xăng 1.0L tăng áp tỉ số nén 10:1 cho công suất 120 mã lực tại 5.500 vòng tua máy/phút và 173 Nm mô-men xoắn tại 2.000 tới 4.500 vòng tua máy/phút. Đây cũng tạm thời là lựa chọn duy nhất trong bối cảnh bản 1.5L cũ bị xóa sổ hoàn toàn. Hộp số cũng chỉ còn lại độc bản CVT, không có số sàn.

Tham khảo: Paultan

Ra mắt Honda City hoàn toàn mới: Động cơ tăng áp 1.0L, 120 mã lực - Áp lực lên Toyota Vios - Ảnh 14.