Ra mắt EQA - SUV điện nhỏ nhất, rẻ nhất của Mercedes-Benz, chung khung gầm GLA

EQA, nhìn chung, là một cái tên khá xa lạ trên thị trường. Ngay cả dưới dạng tin đồn, cái tên EQA cũng chỉ được nhắc đến lần đầu vào giữa 2019, thời điểm một mẫu SUV thử nghiệm bí ẩn xuất hiện tại Stuttgart. Khi đó, Mercedes xác nhận tên gọi EQA và hứa hẹn xe "sẽ ra mắt trong khoảng 12 tháng tới" và giờ điều đó đã thành sự thực.

EQA là mẫu xe nằm thấp nhất trong đội hình thương hiệu con thuần điện EQ của Mercedes. Dự kiến mở bán rộng rãi tại châu Âu và Trung Quốc ngay mùa xuân này, xe được lắp ráp tại cơ sở Rastatt (Đức) và Bắc Kinh (Trung Quốc).

Ra mắt EQA - SUV điện nhỏ nhất, rẻ nhất của Mercedes-Benz, chung khung gầm GLA - Ảnh 1.

Tạm thời Mercedes mới chỉ công bố và mở đặt hàng cấu hình EQA 250 ứng dụng mô tơ điện đơn có công suất 188 mã lực. Nhờ trợ giúp của ắc quy lithium-ion 66.5 kWh, chiếc SUV sang có thể di chuyển xấp xỉ 490 km mỗi lần sạc đầy theo chuẩn NEDC. Các phiên bản ra mắt sau được Mercedes gợi ý bao gồm mô tơ đôi 268 mã lực cùng ắc quy cỡ lớn hơn cho tầm vận hành trên 500 km.

Ra mắt EQA - SUV điện nhỏ nhất, rẻ nhất của Mercedes-Benz, chung khung gầm GLA - Ảnh 2.

Đúng như dự đoán, EQA dùng chung khung thân với GLA nhưng sở hữu nhiều trang bị riêng như tản nhiệt fake dạng tấm đen, đèn pha full LED, đèn hậu LED nối liền dải đèn LED thon gọn, cản trước/sau mới cùng mâm hợp kim đa chấu hào nhoáng. Tông xanh dương của xe điện được bố trí rải rác trước sau.

Nội thất chiếc SUV điện "giá rẻ" của Mercedes-Benz nhìn chung cũng không khác bản gốc GLA quá nhiều, có chăng điểm mới tới từ hiệu ứng ánh sáng và ốp trang trí riêng. Màn hình kép trên xe có kích thước tiêu chuẩn 7 inch, bản cao cấp là 10,25 inch.

Ra mắt EQA - SUV điện nhỏ nhất, rẻ nhất của Mercedes-Benz, chung khung gầm GLA - Ảnh 4.

Ra mắt EQA - SUV điện nhỏ nhất, rẻ nhất của Mercedes-Benz, chung khung gầm GLA - Ảnh 6.

Mercedes cho biết EQA trang bị hệ thống định vị điện thông minh có khả năng tự dò tìm tuyến đường tới trạm sạc gần nhất hiệu quả nhất. Hãng cũng khẳng định sẽ nhanh chóng hoàn tất mạng lưới sạc Mercedes me Charge tại 31 quốc gia với hơn 450.000 điểm sạc mang lại độ phủ vô cùng lớn. EQA cũng hỗ trợ công nghệ sạc nhanh 100 kW cho phép sạc lên 80% sau 30 phút.

Ra mắt EQA - SUV điện nhỏ nhất, rẻ nhất của Mercedes-Benz, chung khung gầm GLA - Ảnh 7.

EQA sở hữu bơm nhiệt tân tiến giúp chuyển hóa nhiệt lượng thừa sinh ra từ hệ thống mô tơ điện sang vị trí khoang cabin để làm ấm không gian người dùng. Nếu cần, hệ thống này cũng có thể làm ấm cabin trước theo điều chỉnh của người dùng trên ứng dụng smartphone Mercedes Me.

Giá khởi điểm của Mercedes EQA tham khảo tại Đức là 46.700 USD sau quy đổi.

Tổng quan Mercedes-Benz EQA

Chi tiết Mercedes-Benz EQA

Quy trình chế tạo Mercedes-Benz EQA SUV

Tham khảo: Motor1

Ra mắt EQA - SUV điện nhỏ nhất, rẻ nhất của Mercedes-Benz, chung khung gầm GLA - Ảnh 11.