Theo quy định của pháp luật hiện hành, trước khi mang xe đi đăng ký ở cơ quan công an thì chủ xe phải đi nộp thuế ở cơ quan thu thuế. Khoản thuế này được gọi là lệ phí trước bạ, chủ xe bắt buộc phải đóng nếu mua xe mới.

Mức thu lệ phí trước bạ dành cho xe ô tô đang được áp dụng như sau:

- 10% giá trị xe mới cho các dòng xe du lịch.

- 2% giá trị xe mới cho xe bán tải với thời hạn sử dụng 25 năm.

Các giấy tờ cần có khi nộp lệ phí trước bạ gồm:

- Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng do nhà sản xuất xe cung cấp.

- Hợp đồng, hóa đơn mua bán xe giữa đơn vị bán hàng và chủ xe.

- CMND và Hộ khẩu đối với người mua xe là cá nhân.

- Tờ khai nộp thuế trước bạ (do cơ quan thu thuế cấp).

Sau khi nộp thuế trước bạ xong, chủ xe sẽ được nhận lại các giấy tờ nêu trên kèm theo một tờ biên lai xác nhận đã đóng thuế. Chủ xe mang những giấy tờ này đến Phòng Cảnh sát giao thông để làm thủ tục đăng ký xe, ra biển số.

Mức phí đăng ký xe ô tô mới đang được áp dụng như sau:

- Khu vực I (gồm Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh): 2 triệu đồng.

- Khu vực II (gồm các thành phố thuộc tỉnh, các thị xã và các thành phố trực thuộc Trung Ương, trừ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh): 1 triệu đồng.

- Khu vực III (gồm các khu vực khác ngoài khu vực I và II): 200.000 đồng.

Các giấy tờ cần có trong hồ sơ đăng ký xe ô tô mới:

- Tất cả giấy tờ cần có khi nộp lệ phí trước bạ.

- Biên lai xác nhận đã đóng thuế trước bạ.

- Tờ khai đăng ký xe mới (do cơ quan công an cấp).

Trên tờ khai đăng ký xe mới sẽ yêu cầu dán giấy cà số khung, số máy. Thông thường, nhà sản xuất hoặc đơn vị bán xe sẽ cà sẵn số khung, số máy ra giấy để giao cho khách hàng. Trong trường hợp không có, bạn cần kiếm một mẩu giấy nhỏ, đặt lên vị trí số khung, số máy được dập nổi trên xe, dùng bút chì cà trên mặt giấy sao cho số khung, số máy được in lên giấy.

Khi nộp hồ sơ đăng ký xe, cán bộ công an sẽ kiểm tra xe thực tế. Nếu các thông tin trong hồ sơ là chính xác, cán bộ kiểm tra xe sẽ ký xác nhận vào tờ khai đăng ký xe. Sau đó, chủ xe sẽ được bấm biển số tự động.

Việc đăng lý xe hoàn tất khi chủ xe nhận được biển số và giấy hẹn nhận lấy giấy đăng ký xe.

Quy trình đăng ký xe mới ở Việt Nam có gì phức tạp mà Minh nhựa đi làm 3 lần không được? - Ảnh 1.

Trường hợp đại gia Minh "nhựa" mang siêu xe Pagani Huayra 80 tỷ đi đăng ký 3 lần không được, theo chia sẻ của anh, là do thiếu hồ sơ và khúc mắc thủ tục "ở đâu đó". Minh "nhựa" cũng nói rằng các cán bộ ở cơ quan đăng ký nơi anh đến làm thủ tục đã cố gắng nhưng chưa tìm được thứ họ cần.

Từ chia sẻ của Minh "nhựa", rất khó có thể xác định được nguyên nhân anh vẫn chưa đăng ký được biển số cho chiếc siêu xe Pagani Huayra mang biệt danh "Thần gió" trị giá lên tới 80 tỷ của mình.