Hãng Lexus hiện đang nghiên cứu kế hoạch bổ sung động cơ diesel cho dòng SUV hạng sang dẫn động 4 bánh LX để thu hút thêm sự quan tâm của người tiêu dùng. Tạm thời, hãng Lexus vẫn chưa chính thức lên tiếng xác nhận thông tin đó. Tuy nhiên, ông Sean Hanley, giám đốc điều hành Lexus chi nhánh Úc, khẳng định "rất tự tin" vào triển vọng của dự án Lexus LX phiên bản máy dầu mới.

Theo ông Hanley, động cơ diesel mới sẽ được dùng để thay thế máy xăng V8, dung tích 5,7 lít tiêu tốn khá nhiều nhiên liệu trên Lexus LX. Ông Hanley đã đề nghị ban giám đốc của Lexus tại Nhật Bản phát triển một động cơ diesel mới cho LX. Nếu kế hoạch được thông qua, đây sẽ là động cơ diesel đầu tiên trên xe Lexus tại thị trường Nhật Bản.

"Chúng tôi chắc chắn sẽ cố gắng bổ sung động cơ diesel cho dòng xe Lexus LX", ông Hanley cho biết. "Có không ít người tiêu dùng thích dòng xe SUV cỡ lớn sử dụng động cơ diesel. Hiện tại, chúng tôi chưa thể xác nhận bất kỳ điều gì. Tuy nhiên, chúng tôi đang nghiêm túc cân nhắc kế hoạch này".

Từ trước đến nay, hãng Lexus thường dùng hệ dẫn động hybrid xăng-điện như một giải pháp cắt giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ cho xe. Ngoài ra, Lexus còn từng chỉ trích động cơ diesel là bẩn và cũ kỹ. Đến nay, ông Hanley lại khẳng định động cơ diesel sẽ không ảnh hưởng đến những cam kết bảo vệ môi trường của hãng Lexus.

"Chúng tôi luôn nói hệ dẫn động hybrid mới là lựa chọn đúng đắn cho dòng xe du lịch", ông Hanley cho biết. "Tuy nhiên, tại thị trường Úc hiện nay tồn tại phân khúc xe SUV máy dầu cỡ lớn. Chúng tôi sẽ mang dòng xe như thế đến những thị trường có nhu cầu".

Việc thiếu động cơ diesel đã khiến hãng Lexus mất khá nhiều lợi thế trong cuộc chiến cạnh tranh với những đối thủ đến từ châu Âu. Các nhãn hiệu lục địa già đã chứng kiến doanh số bán hàng của dòng xe máy dầu tăng đáng kể trong thời gian qua. Ưu điểm của dòng xe máy dầu chính là vận hành tốt hơn và cắt giảm 25-30% lượng nhiên liệu tiêu thụ so với loại sử dụng động cơ xăng.

Ngoài ra, động cơ diesel còn sản sinh mô-men xoắn lớn hơn, từ đó phù hợp với việc kéo vật nặng. Đây thực sự là điểm mạnh được những người thường xuyên đi off-road đánh giá cao.

Trong phân khúc xe SUV cỡ lớn và dẫn động 4 bánh, người tiêu dùng thường chọn loại được trang bị máy dầu. Có đến 90-95% khách hàng mua xe SUV cỡ lớn, dẫn động 4 bánh và máy dầu. Ngay cả tập đoàn Toyota, công ty mẹ của Lexus, cũng phải thừa nhận thực trạng đó.