Vào hồi tháng 6/2015, hãng công nghệ Baidu của Trung Quốc đã bắt tay với BMW để phát triển xe tự lái. Baidu đặt tham vọng sẽ đưa xe tự lái ra thị trường trước cả "ông lớn" Google.

Đến nay, chiếc xe tự lái đầu tiên của hãng được coi là "Google Trung Quốc" đã bắt đầu lăn bánh trên đường phố thủ đô Bắc Kinh. Chiếc BMW 3-Series tự lái đầu tiên của người Trung Quốc được sơn hai màu trắng-đỏ, gợi liên tưởng tới ngày lễ Giáng sinh đang đến gần.


Chiếc BMW 3-Series tự lái của Baidu.

Chiếc BMW 3-Series tự lái của Baidu.

Trên thực tế, dự án phát triển xe tự lái của Baidu đã bắt đầu vào năm 2013. "Google Trung Quốc" dự tính sẽ đưa xe tự lái ra phần lớn đường phố của Trung Quốc trong 5-10 năm tới.

"Các thử nghiệm trên đường phố diễn ra dưới những điều kiện giao thông phức tạp. Chiếc BMW 3-Series tự lái của Baidu đã hoàn thành các thử nghiệm một cách chính xác, theo đúng môi trường vận hành", đại diện hãng Baidu phát biểu.

Theo "Google Trung Quốc", chiếc BMW 3-Series tự lái có thể đạt vận tốc tối đa lên đến 100 km/h. Các thử nghiệm cho thấy chiếc BMW 3-Series tự lái của Baidu có thể rẽ phải, rẽ trái và quay đầu như xe thông thường. Ngoài ra, chiếc BMW 3-Series tự lái của Baidu còn có thể phát hiện xe phía trước và giảm tốc khi cần, chuyển làn đường, vượt phương tiện khác hay hòa vào dòng xe từ đường phụ.

Hiện chưa rõ chiếc BMW 3-Series tự lái của Baidu có đối phó được với tình trạng sương khói dày đặc tại những thành phố của Trung Quốc hay không. Tuy nhiên, nếu có thể chạy thành công tại thủ đô Bắc Kinh, chiếc BMW 3-Series tự lái của Baidu hứa hẹn sẽ không gặp khó khăn ở những nơi khác.

Trong tháng 11 vừa qua, Elon Musk, CEO của Tesla, đã lên Twitter để kêu gọi "những kỹ sư công nghệ tài giỏi" giúp ông phát triển công nghệ tự lái cho xe điện. Trong khi đó, Google và Apple vẫn đang miệt mài hoàn thiện dòng xe tự lái của riêng mình. Baidu sẽ trở thành một đối thủ đáng gờm của 3 "ông lớn" kể trên trong cuộc chạy đua trở thành hãng đầu tiên phát triển thành công xe tự lái.