Một gia đình tại Hồng Kông đã bất ngờ bị mất nhà sau khi chiếc xe 2 bánh tự cân bằng Hoverboard chạy điện mua ở gần Thâm Quyến, Trung Quốc, bị phát nổ. Chiếc xe 2 bánh tự cân bằng Hoverboard đã khiến căn hộ của gia đình này bị lửa thiêu rụi.

Cô gái họ Au, năm nay 20 tuổi, là người đã mua chiếc xe 2 bánh tự cân bằng Hoverboard với giá 1.800 HKD, tương đương 5,2 triệu Đồng, cách đây 2 tuần. Sau đó, cô cất chiếc Hoverboard tại nhà riêng nằm trên tầng 7 của một chung cư. Ngoài cô Au, còn có mẹ và anh trai cùng ở trong căn hộ.

Theo trang tin Apple Daily, cô Au bắt đầu sạc chiếc Hoverboard vào lúc 2 giờ sáng. Đến khoảng 4 giờ sáng, cô bất ngờ nghe thấy tiếng nổ lớn. Dù đã nhanh chóng rút sạc ra khỏi chiếc Hoverboard nhưng cô Au không cứu vãn được tình hình. Khói bắt đầu bốc ra nghi ngút từ chiếc Hoverboard.


Căn hộ của gia đình cô Au bị cháy vì xe 2 bánh cân bằng Hoverboard phát nổ.

Căn hộ của gia đình cô Au bị cháy vì xe 2 bánh cân bằng Hoverboard phát nổ.

Cô Au đã gọi người nhà dậy và báo cho cảnh sát khi chiếc Hoverboard bốc cháy. Chẳng bao lâu sau đó, ngọn lửa đã lan ra cả căn hộ của gia đình cô Au.

Chiếc Hoverboard bị nổ vài lần. Chúng tôi nhìn thấy lửa và nghe thấy tiếng nổ lớn. May mắn là chúng tôi đã nhanh chóng chạy ra ngoài căn hộ”, cô Au tiết lộ với cánh phóng viên.

Lực lượng cứu hỏa đã sơ tán khoảng 200 người dân ra khỏi tòa nhà khi vụ cháy xảy ra. Không có ai bị thương trong vụ cháy.


Người dân sống trong tòa nhà được sơ tán ra ngoài.

Người dân sống trong tòa nhà được sơ tán ra ngoài.

Hiện lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục tiến hành điều tra nguyên nhân của vụ cháy. Hiện chưa rõ vì sao chiếc Hoverboard lại bị đoản mạch khi đang được sạc và phát nổ.

Sự việc này đã khiến một số người hoang mang vì hiện Hoverboard ngày càng phổ biến tại Trung Quốc. Chạy bằng pin lithium, những chiếc Hoverboard có giá chỉ từ 799 Nhân dân tệ, tương đương 2,78 triệu Đồng, trên trang Taobao.

Giáo sư Ron Hui Shu-yuen, chủ nhiệm khoa điện và điện tử tại trường đại học Hồng Kông, giải thích: “Có vẻ như chiếc Hoverboard của cô Au đã bị hỏng trong quá trình sử dụng. Cực điện bị hỏng trong cụm pin có thể gây ra hiện tượng đoản mạch và dẫn đến cháy nổ”. Trong khi đó, ông Billy Ho Kin-fan, giảng viên khoang điện, khẳng định pin lithium thậm chí còn nguy hiểm hơn cả ắc-quy ô tô và cần được quản lý chặt.

Những đồ do Trung Quốc sản xuất đều dễ cháy nổ”, cô Âu thở dài kết luận.

Hiện xe 2 bánh tự hành Hoverboard cũng đã du nhập vào thị trường Việt Nam. Hi vọng sự việc trên sẽ là bài học cảnh báo cho những người đang sử dụng hoặc định mua Hoverboard tại Việt Nam.