Doanh số dòng xe crossover hiện đang tăng trưởng rất tích cực tại thị trường Mỹ. Thế nhưng, điều đó cũng không thể ngăn hãng Toyota quyết định dừng sản xuất mẫu xe crossover hai hàng ghế Venza quen thuộc của mình. Theo kế hoạch, Toyota Venza sẽ chính thức bị “khai tử” tại thị trường Mỹ trong năm nay.

Có thể nói, gọi Toyota Venza là xe crossover cũng không hoàn toàn chính xác. Được phát triển dựa trên cơ sở gầm bệ của Camry, Toyota Venza là mẫu xe đã lần đầu tiên ra mắt thị trường vào năm 2008. Về cơ bản, Toyota Venza là mẫu xe sở hữu thiết kế lai giữa dòng SUV, minivan và wagon chứ không đơn thuần là crossover như thông thường.

Toyota Venza

Toyota Venza

Dù thực sự thuộc phân khúc nào, Toyota Venza cũng nhanh chóng gây sốt vào năm 2009 với doanh số bán hàng 54.410 chiếc tại thị trường Mỹ. Đến năm 2014, doanh số bán hàng của Toyota Venza tại thị trường Mỹ đã trượt dốc xuống con số dưới 30.000 chiếc. Trong khi đó, đồng hương Outback vốn cũng bán chạy như Toyota Venza vào năm 2009 đã mang về hơn 138.000 khách hàng Mỹ cho hãng Subaru sau thời điểm năm 2014 kết thúc.

Chính ông Sam Butto, phát ngôn viên của hãng Toyota, đã xác nhận thông tin “khai tử” Venza tại thị trường Mỹ. “Sau khi cân nhắc kỹ càng, hãng Toyota đã quyết định dừng dây chuyền sản xuất Venza tại nhà máy ở bang Kentucky”, ông Butto khẳng định.

Tất nhiên, công ăn việc làm của các nhân viên tại nhà máy ở bang Kentucky không hề bị ảnh hưởng. Sau khi Toyota Venza chính thức bị ngừng sản xuất, nhà máy sẽ lắp ráp các mẫu xe khác như RAV4 và Highlander 3 hàng ghế.

Cũng phải nói thêm, phân khúc crossover cỡ trung tại thị trường Mỹ hiện có dấu hiệu “nóng” trở lại với những mẫu xe như Nissan Murano, Ford Edge và Subaru Outback. Do đó, có khả năng hãng Toyota sẽ trở lại phân khúc crossover cỡ nhỏ với một mẫu xe mới trong thời gian tới.

Cùng ngắm lại một số hình ảnh của Toyota Venza: