Trong triển lãm Frankfurt 2015 vừa diễn ra, hãng Toyota đã chính thức giới thiệu Prius thế hệ mới. Tuy nhiên, mãi đến nay, hãng Toyota mới công bố thông số kỹ thuật cụ thể của Prius 2016.

Theo đó, Toyota Prius thế hệ mới vẫn sử dụng động cơ xăng VVT-I 4 xi-lanh, dung tích 1,8 lít. Tuy nhiên, động cơ đã được cải tiến toàn diện để có hiệu suất nhiệt tăng 40%, ngang ngửa với máy dầu. Bí quyết nằm ở việc áp dụng một hệ thống làm mát kép có thể tự động giảm thể tích dòng nước làm mát trong động cơ để giảm thời gian làm nóng máy khi khởi động.

Ngoài ra, động cơ sử dụng dầu độ nhớt thấp để giảm ma sát giữa các bộ phận. Các kỹ sư cũng lắp một van lựa chọn nước làm mát để giảm thời gian làm nóng máy khi xe khởi động trong những ngày lạnh mà vẫn duy trì được khả năng vận hành của máy sưởi khoang lái.

Hãng Toyota cho biết, động cơ 4 xi-lanh, DOHCcủa Prius thế hệ mới có thể đạt công suất tối đa 97 mã lực tại vòng tua máy 5200 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 142 Nm tại vòng tua máy 3600 vòng/phút. Động cơ sử dụng loại pít-tông mới phát triển trong khi thể tích vòng tuần hoàn khí thải đã được tăng lên.

Ước tính, Toyota Prius thế hệ mới chỉ tiêu thụ lượng nhiên liệu trung bình 40 km/lít, tương đương 2,5 lít/100 km. Hãng Toyota khẳng định Prius thế hệ mới được khẳng định là mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu nhất mà không cần đến hệ dẫn động plug-in hybrid.

Toyota đã thiết kế lại hộp số và mô-tơ điện có công suất tối đa 73 mã lực cũng như mô-men xoắn cực đại 163 Nm để giảm thất thoát cơ học đến 20%. Bên cạnh đó là thiết bị giảm thất thoát được lắp đặt bên trong bộ điều khiển công suất.

Cụm pin của Toyota Prius thế hệ mới là loại nickel-kim loại nằm bên dưới ghế sau nên không ảnh hưởng đến dung tích khoang hành lý. Nhờ đó, khoang hành lý của Toyota Prius thế hệ thứ tư đã tăng dung tích lên 502 lít. Thành quả này cũng một phần bắt nguồn từ việc Toyota đã di chuyển các pin phụ từ khoang hành lý sang khoang động cơ trên Prius 2016.

Dự kiến, Toyota Prius thế hệ mới sẽ được mang đến triển lãm Tokyo 2015 bắt đầu từ ngày 28/10 tới tại Nhật Bản.