Tòa án tối cao Ấn Độ mới đây vừa có một động thái mạnh mẽ nhằm chống lại tình trạng ô nhiễm tại đất nước này. Theo đó, các loại xe sử dụng động cơ diesel mới sẽ bị cấm bán tại thành phố Delhi. Đồng thời, xe tải đi vào thành phố Delhi sẽ bị áp “thuế xanh” cao gấp đôi.

Các biện pháp trên được đưa ra khi tình trạng ô nhiễm đã đạt mức báo động do khí thải từ động cơ diesel tại Delhi và việc đốt rơm rạ, cây khô ở các nông trại xung quanh thành phố. Lệnh cấm sẽ được áp dụng cho các phương tiện mới sử dụng động cơ diesel có dung tích từ 2.0 lít trở lên và có hiệu lực từ ngày 31/3/2016.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội các nhà sản xuất xe hơi Ấn Độ, 37% các phương tiện chuyên chở hành khách được tiêu thụ tại Ấn Độ cho đến tháng 3/2015 đều sử dụng động cơ diesel. Trong khi đó, có khoảng 90% xe SUV và các loại xe đa dụng khác được tiêu thụ năm ngoái tại Ấn Độ đều được trang bị động cơ diesel. Nguyên nhân là vì nhiên liệu thải ra khí Nox này thường rẻ hơn xăng.


Mức độ ô nhiễm tại thành phố Delhi của Ấn Độ đang ở mức báo động. Ảnh minh họa

Mức độ ô nhiễm tại thành phố Delhi của Ấn Độ đang ở mức báo động. Ảnh minh họa

Một số mẫu xe bán chạy tại Ấn Độ như Mahindra Scorpio, Tata Safari và Sumo, Toyota Innova và Mitsubishi Pajero sẽ bị ảnh hưởng từ luật cấm mới. Ngay cả các thương hiệu xe sang như Mercedes-Benz, BMW và Audi cũng không thoát.

Giải thích về quyết định này, Tòa án tối cao Ấn Độ cho biết, người giàu không thể mua xe SUV cũng như các loại ô tô đắt tiền sử dụng động cơ diesel để rồi gây ô nhiễm không khí vì sức khỏe của toàn bộ dân số đều bị ảnh hưởng. Bên cạnh việc tăng gấp đôi “thuế xanh”, Tòa án cũng cấm các loại xe tải trên 10 năm tuổi đi vào Delhi.

Sunita Narain, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Môi trường Ấn Độ, đã hoan nghênh quyết định này. Ông cho rằng Tòa án đã nhận ra mối nguy hiểm đang đe dọa sức khỏe cộng đồng. Tờ Fiancial Times cũng cho rằng đã đến lúc ngành công nghiệp sản xuất xe hơi phải nhận thức được vấn đề này.

Delhi là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Các hạt bụi nhỏ trong không khí khi đi sâu vào trong phổi có thể gây nên các vấn đề sức khỏe kéo dài. Trong thời gian diễn ra lễ hội Diwali, mức độ ô nhiễm không khí tại Delhi cao gấp 40 lần so với giới hạn do Hiệp hội sức khỏe thế giới đưa ra.

Hà Vân – Tham khảo Autoevolution