Theo ông Saleh Husin, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Indonesia, hãng Toyota sẽ đầu tư mạnh tay vào nước này trong năm 2016. Theo đó, Toyota sẽ dành số tiền 5,4 nghìn tỷ Rupiah, tương đương 401,7 triệu USD, để biến nhà máy tại Indonesia thành trung tâm xuất khẩu ô tô.

Đây là một phần trong kế hoạch đầu tư 20 nghìn tỷ Rupiah, tương đương 1,488 tỷ USD, mà hãng Toyota đã bắt đầu từ năm 2015. Kế hoạch sẽ chạy xuyên suốt đến tận năm 2019. Trước đó, tính đến năm 2014, Toyota đã đầu tư khoảng 40 nghìn tỷ Rupiah, tương đương 2,976 tỷ USD, vào thị trường Indonesia.

Hiện Toyota đang xây dựng một nhà máy động cơ ở Karawang, Indonesia. Khi được hoàn thành, đây sẽ là nhà máy thứ 3 của Toyota tại Indonesia. Đồng thời, đây cũng là nhà máy thứ hai của Toyota tại Karawang.

Những mẫu xe mà Toyota hiện đang lắp ráp tại Indonesia bao gồm Avanza, Innova và Fortuner. Trong đó, hãng Toyota sẽ tăng tỷ lệ nội địa hóa của Fortuner tại Indonesia từ 60% lên 75%.

Theo thông tin từ trang CNN Indonesia, ông Husin đã kêu gọi Toyota và những hãng sản xuất ô tô Nhật Bản khác tăng tiền đầu tư vào ngành xe hơi nước nay, nhất là mảng vật liệu và phụ kiện. Ngoài ra, ông Husin cũng hi vọng các hãng xe nỗ lực nghiên cứu thị trường nhiều hơn để cải thiện sự hiện diện tại thị trường Indonesia.

Dữ liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Indonesia (Gaikindo) cho biết, Toyota hiện nắm giữ thị phần lớn tại thị trường này, gần 32%. Điều đó bắt nguồn từ doanh số bán 1.013.291 xe của Toyota tại thị trường Indonesia trong năm 2015.