“Thuyền trưởng” Porsche trở thành chủ tịch tập đoàn Volkswagen

Hôm thứ tư, ngày 23/9/2015, vừa qua, ông Martin Winterkorn đã chính thức từ chức khỏi vị trí giám đốc điều hành và chủ tịch tập đoàn Volkswagen sau bê bối gian lận khí thải của xe máy dầu tại thị trường Mỹ. Sau thông tin đó, nhiều người đã dự đoán ai sẽ là người thay thế ông Winterkorn để lãnh đạo “con thuyền” Volkswagen. Theo giới truyền thông, ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí chủ tịch tập đoàn Volkswagen chính là ông Matthias Muller, “thuyền trưởng” của nhãn hiệu Porsche.

Đúng như dự đoán, ngày hôm qua, 25/9/2016, ông Muller đã chính thức được bầu vào vị trí chủ tịch tập đoàn Volkswagen. Hiện ông Muller sẽ tiếp tục kiêm cả chức chủ tịch Porsche trước khi tìm được người thay thế. Như vậy, vị lãnh đạo 62 tuổi người Đức đã tiếp nhận chiếc ghế nóng nhất trong làng công nghiệp ô tô hiện nay vì tập đoàn Volkswagen hiện đang phải giải quyết khủng hoảng sau vụ bê bối gian lận lớn nhất trong lịch sử phát triển.

“Nhiệm vụ cấp bách nhất của tôi là lấy lại lòng tin của người tiêu dùng dành cho tập đoàn Volkswagen”, ông Muller phát biểu. “Dưới sự lãnh đạo của tôi, tập đoàn Volkswagen sẽ làm mọi việc có thể để phát triển và thi hành những tiêu chuẩn khắt khe nhất trong ngành công nghiệp”.

Như đã biết, tập đoàn Volkswagen bị Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ phanh phui bê bối gian lận khí thải. Theo EPA, tập đoàn Volkswagen đã sử dụng một thiết bị đặc biệt để những chiếc xe máy dầu tham gia thử nghiệm khí thải đều đạt tiêu chuẩn đưa ra. Trong khi đó, trên thực tế, mức phát thải khí độc hại của xe máy dầu do Volkswagen sản xuất cao gấp 40 lần so với tiêu chuẩn.

Bê bối gian lận khí thải của Volkswagen liên quan đến 482.000 chiếc xe sử dụng động cơ diesel 4 xi-lanh đã được bán ra tại thị trường Mỹ từ năm 2008, bao gồm Volkswagen Golf, Volkswagen Passat, Volkswagen Beetle và Audi A3. Điều đáng nói ở chỗ, hãng Volkswagen luôn quảng cáo đây là những chiếc xe sử dụng “động cơ diesel sạch”.

Volkswagen hiện phải đối mặt với nguy cơ bị phạt tối đa 37.500 USD cho mỗi chiếc xe máy dầu, tương đương tổng cộng 18 tỷ USD. Ngoài ra, tập đoàn Volkswagen có thể còn bị điều tra hình sự.