Trong hai ngày 16 - 17 tháng này, tại Bắc Kinh sẽ diễn ra một cuộc thi hack với mục tiêu là chiếc Tesla Model S. Giải thưởng cho người hack thành công chiếc xe này sẽ là 10.000 USD tiền mặt.

Cuộc thi này được tổ chức trong khuôn khổ hội thảo SyScan diễn ra vào tuần tới tại Bắc Kinh. Tại đây chiếc xe điện Tesla Model S sẽ là "nạn nhân" thử nghiệm để các chuyên gia tham dự hội thảo tìm cách "bẻ khóa" và phát hiện các điểm yếu trên xe.

Việc treo giải thưởng cho người hack thành công hệ thống an ninh vốn là một điều khá phổ biến trong ngành công nghiệp an ninh máy tính, việc này giúp cho các công ty chứng minh sự an toàn của các sản phẩm của mình, đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác với các hacker nhằm khắc phục các điểm yếu của hệ thống nếu có. Tuy nhiên theo thông tin do Forbes đăng tải thì thương hiệu Tesla hoàn toàn không liên quan đến hội thảo cũng như cuộc thi nói trên, mặc dù sản phẩm của họ sẽ là "mẫu vật" thử nghiệm.

Đại diện của Tesla cho biết dù vậy công ty vẫn mong rằng những sơ hở ở hệ thống phần mềm trên xe Model S sẽ được tìm ra và gửi đến hãng để có thể sửa lỗi càng sớm càng tốt.

Các nhà tổ chức hội thảo SyScan cho biết họ sẵn sàng thưởng tiền mặt cho bất kỳ hacker nào có khả năng chiếm quyền kiểm soát phần mềm của chiếc Tesla Model S, hoặc chỉ đơn giản là buộc trình duyệt web tích hợp trên xe truy cập vào các website chứa mã độc.

Hồi đầu năm nay, một nhà nghiên cứu an ninh mạng máy tính đã khẳng định rằng chiếc Tesla Model S rất dễ bị hacker tấn công chỉ bằng cách sử dụng các thủ thuật hack đơn giản. Sau tuyên bố đó, Tesla đã tung ra bản nâng cấp phần mềm vá lỗi nhằm tăng cường sự bảo mật cho xe, đặc biệt là lỗi không giới hạn số lần nhập mật khẩu để mở khóa xe thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh.