Công ty điện tử Samsung mới đây tuyên bố sẽ thành lập một nhóm chuyên về phụ kiện xe hơi để thúc đẩy việc hội nhập vào thị trường ô tô giàu lợi nhuận. Các kế hoạch được công bố như một phần chiến lược cải tổ kinh doanh của “gã khổng lồ” trong làng công nghệ. Mục tiêu của “ông lớn” đến từ Hàn Quốc là đảm bảo mảng kinh doanh động cơ mới phát triển đồng thời duy trì lợi nhuận từ việc bán các thiết bị hiện có.

Park Jong-hwan, phó chủ tịch kiêm trưởng nhóm chip điện tử và bộ vi điều khiển của Samsung, sẽ lãnh đạo nhóm mới dưới sự điều hành của ông Kwon Oh-hyun, một trong ba CEO kiêm trưởng bộ phận kinh doanh chip điện tử.

Samsung cho biết, mục tiêu của hãng là nâng cao năng lực trong lĩnh vực xe hơi trong thời gian ngắn. Công ty này sẽ tập trung vào hệ thống thông tin giải trí và tự lái trong giai đoạn đầu.

Việc thúc đẩy kinh doanh linh kiện xe hơi là động thái của Samsung sau khi đối thủ đồng hương LG đã đầu tư nguồn lực vào ngành linh kiện xe hơi. Năm ngoái, LG cũng đã thành lập riêng một nhóm mới chuyên về linh kiện xe hơi.

Shin Jung-gwan, một chuyên gia phân tích cấp cao tại công ty chứng khoán KB nói: “Trong bối cảnh Hyundai và LG tăng cường hợp tác, sự tham gia của Samsung sẽ góp phần gia tăng lợi ích cho Hàn Quốc nhằm dẫn đầu công nghệ xe hơi tương lai”.

Samsung hiện là đối tác cung cấp pin cho dòng xe của BMW như i3 và i8. Samsung đặc biệt có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất pin và chip điện tử vốn là những linh kiện quan trọng cho xe tự lái tương lai. Mới đây, Audi cũng vừa ký kết thỏa thuận để cung cấp chip điện tử cho các dòng xe tương lai của Audi.

Trong lĩnh vực này, LG cũng được coi là một đối thủ mạnh. Trong những năm gần đây, LG cũng thiết lập được quan hệ đối tác sâu rộng với nhiều hãng sản xuất xe hơi và chip điện tử như Huyndai Motor, Naver hoặc KT. Các nhãn hiệu này đã thành lập liên minh thương mại hóa xe tự lái vào năm 2030 ở Hàn Quốc.

Theo ông Shin, với thương vụ này, LG đã “giữ chặt” được một bạn hàng lớn là Huyndai, nhà sản xuất xe hơi lớn thứ 5 trên thế giới. Để cạnh tranh với LG, Samsung có khả năng sẽ hợp tác với những hãng xe hơi châu Âu.

Ngọc Hòa - Tham khảo Korean Herald