Trong năm 2008, hãng Renault đã chi 1 tỷ USD để mua 25% cổ phần đầu tiên của hãng xe AutoVAZ. Mới đây, liên minh Renault-Nissan đã công bố ký thỏa thuận tiếp quản hãng xe lớn nhất nước Nga kiêm công ty mẹ của nhãn hiệu Lada quen thuộc. Trên thực tế, đây là thỏa thuận đã được đôi bên đồng thuận từ năm 2012. Tuy nhiên, theo phát ngôn viên của Renault, mãi đến ngày 18/6 vừa qua, thỏa thuận mới được hoàn thành.

Trang tin Reuters cho biết, liên minh Renault-Nissan hiện nắm giữ 67,1% cổ phần của hãng AutoVAZ như một phần trong bản thỏa thuận đôi bên. Do đó, liên minh Renault-Nissan sẽ có quyền điều hành hãng xe lớn nhất nước Nga.

Trong khi đó, số cổ phần còn lại thuộc quyền sở hữu của Rostec, một đại xí nghiệp liên hiệp công nghệ nhà nước tại Nga. Với số cổ phần đó, Rostec sẽ có quyền điều hành 75,4% các hoạt động của AutoVAZ.

Trong thời gian gần đây, hãng xe lớn nhất nước Nga đã gặp không ít khó khăn. Trong năm 2013, AutoVAZ đã làm ăn thua lỗ vì nền kinh tế trì trệ ảnh hưởng đến doanh số bán xe tại nước Nga. Bất chấp doanh số bán xe đang giảm và sự trừng phạt của châu Âu đối với Nga vì khủng hoảng chính trị ở Ukraine, hãng Renault vẫn khẳng định vô cùng tự tin với viễn cảnh về lâu về dài ở xứ sở bạch dương.

Đầu tháng 6 vừa qua, hãng AutoVAZ đã công bố sẽ cắt giảm 13.000 công nhân tại nhà máy chính ở Togliatti, Nga vì doanh số trượt dốc của dòng xe Lada. Ngay từ đầu năm nay, ông Swede Bo Andersson, giám đốc điều hành AutoVAZ, đã thừa nhận tình hình kinh doanh của hãng khá tệ và cần "cú hích" để vực dậy.