Túi khí là trang bị an toàn mà mỗi xe cần có, tuy nhiên với những người chủ sở hữu xe trang bị túi khí Takata lại không nghĩ vậy.

Vừa qua, một nữ tài xế gốc Việt có tên Hien Tran sống tại Mỹ vừa thiệt mạng với một vết thương giống vết đâm ở cổ. Sau khi điều tra, nguyên nhân được cho do túi khí bị lỗi được trang bị trên chiếc Honda Accord gặp nạn. Khi túi khí bung ra, mảnh kim loại từ miếng ốp túi khí vỡ ra và bay khắp khoang lái, đâm vào Hien Tran. Chiếc Honda Accord mà Hien Tran sử dụng là xe cũ mà cô mua lại, tuy nhiên có vẻ như người chủ trước của chiếc xe không báo trước với Hien Tran về lỗi túi khí dẫn đến chiến dịch triệu hồi vào năm 2009.

Hiện tại, cảnh sát địa phương vẫn đang tiếp tục điều tra vụ việc. Hien Tran không phải là nạn nhân đầu tiên thiệt mạng do lỗi túi khí Takata. Trên thực tế, trước đó đã có 2 nạn nhân khác bị thiệt mạng do mảnh vụn kim loại từ túi khí bay ra. Có khoảng 11 nhà sản xuất xe hơi, trong đó có Toyota và Honda đã phải phát động chiến dịch triệu hồi tổng cộng 14 triệu xe trang bị túi khí Takata do sự nguy hiểm của trang bị này.

Giải thích cho lỗi của túi khí, những vùng có khí hậu ẩm có thể khiến túi khí bị bung ra một cách không mong muốn. Trong một số trường hợp, túi khí bung ra còn khiến một số mảnh kim loại nằm ở vỏ bọc túi khí bay khắp xe. Tính đến hiện tại, đã có đến 139 trường hợp bị thương liên quan đến túi khí này.

Sự cấp bách của vấn đề này đã buộc Ủy ban An Toàn Giao thông quốc gia phải ban hành cảnh báo khẩn cấp với các chủ xe có túi khí Takata mang xe đi sửa lỗi. Tuy nhiên có vẻ như số lượng xe vướng lỗi quá lớn khiến việc thay túi khí không thể diễn ra một cách nhanh chóng. Một số nhà sản xuất xe hơi đã ưu tiên đưa ra cảnh báo đến khách hàng sống tại khu vực thời tiết ấm, bởi độ ẩm và nhiệt độ cao có thể khiến túi khí bất ngờ bung ra, gây tai nạn cho người ngồi bên trong xe.