Nội bộ lục đục, chủ tịch Ferrari "úp mở" việc từ chức

Theo một số thông tin, chủ tịch Ferrari Luca Cordeno di Montezemolo đang chuẩn bị từ chức do vướng phải một số bất đồng cơ bản với chủ tịch của Fiat là Sergio Marchionne.

Sau hơn 20 năm ngồi ở ghế chủ tịch Ferrari, vào năm 2013, Montezemoto đã giới hạn doanh số nhằm tăng cao sự độc quyền và hiếm có của xe. Trong năm 2012, Ferrari bán được 7.318 xe, tuy nhiên ban giám đốc vẫn muốn giới hạn lượng xe sản xuất ở mức 7.000 xe mỗi năm.

Vào thời điểm đó, Montezemolo tin rằng thỏa thuận cung cấp động cơ của Ferrari cho Maserati sẽ giúp mang về doanh thu cho công ty dù cho số lượng xe sản xuất sẽ bị hạn chế.

Trong bối cảnh việc sát nhập Fiat và Chrysler đang đi đến giai đoạn cuối, ông Marchionne vừa công bố cố hoạch phát triển 5 năm của tập đoàn, trong bản kế hoạch này có đề cập đến việc đặt mục tiêu doanh số cho Ferrari bán được 10.000 xe mỗi năm.

Có thể ông Marchionne nghĩ rằng doanh số 10.000 xe là vừa đủ để giữ được độ độc và hiếm cũng như duy trì doanh thu. Trong khi đó, công ty mẹ cũng có kế hoạch phát triển Maserati từ một thương hiệu xe sang, sang sản xuất xe số lượng lớn, tăng doanh số từ 15.000 xe lên 75.000 xe trong 4 năm.

Xung đột giữa hai nhà quản lý có vẻ như đã lên đến đỉnh điểm sau khi ông Montezemolo xuất hiện tại một cuộc đua tại Ý và cho biết ông sẽ ở lại công ty làm việc trong ít nhất 3 năm nữa và sẽ là người đầu tiên lên tiếng nếu có bất kỳ thay đổi nào trong kế hoạch kinh doanh.

Đáp lại những khẳng định trên, ông Marchionne chia sẻ: "Về mặt sản lượng và kinh tế thì Luca đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Khi công ty thay đổi kế hoạch, hoặc không còn đồng nhất quan điểm, mọi thứ sẽ thay đổi. Dù là ai thì cũng không cần thiết với công ty nữa."