Như đã biết, hôm 4/3 vừa qua, người dẫn chương trình Jeremy Clarkson thường được gọi với cái tên thân mật là “Mr. Chọc ngoáy” đã vướng vào một scandal mới. Cụ thể, trong quá trình quay chương trình Top Gear của đài BBC tại Newcastle, Anh, Clarkson đã đánh một nhà sản xuất 36 tuổi có tên Oisin Tymon.

“Vào cuối buổi quay phim, sau một ngày dài, Jeremy phát hiện ê-kip thực hiện đã không chuẩn bị sẵn đồ ăn. Ông ấy đã đánh nhà sản xuất vì tội không chuẩn bị trước đồ ăn”, nguồn tin của tờ Mirror cho biết.

Cũng theo tờ Mirror, sự việc đã không được trình báo cho lực lượng cảnh sát. Tuy nhiên, đài BBC đã ra quyết định đình chỉ công tác của Clarkson đồng thời hủy 3 tập cuối trong series hiện tại của chương trình Top Gear.

Đến nay, ban giám đốc đài BBC mới đưa ra quyết định chính thức về tương lai của Clarkson trong chương trình Top Gear sau vài tuần điều tra. Theo đó, đài BBC sẽ không gia hạn hợp đồng của “Mr. Chọc ngoáy”, đồng nghĩa với quyết định sa thải người dẫn chương trình Top Gear nổi tiếng nhất.

Theo ông Ken MacQuarrie, trong scandal lần này, Clarkson đã “đi quá giới hạn” vì đánh nhà sản xuất vốn gắn bó khá lâu với chương trình Top Gear. “Môi của Oisin Tymon đã bị sưng và chảy máu. Vụ ẩu đả giữa Clarkson và Tymon diễn ra trong khoảng 30 giây vì các nhân chứng đã kịp thời can thiệp”, ông MacQuarrie kể lại.

Trong khi đó, ông Lord Hall, tổng giám đốc đài BBC, sa thải Clarkson là một quyết định khó khăn đối với họ. Tuy nhiên, đây là hệ quả không thể tránh khỏi sau scandal đánh người của Clarkson. Như vậy, quãng thời gian thành công rực rỡ cùng chương trình Top Gear của Clarkson đã chính thức đi đến hồi kết.

Bộ ba dẫn chương trình huyền thoại của Top Gear.

Bộ ba dẫn chương trình huyền thoại của "Top Gear", bao gồm Richard Hammond, Jeremy Clarkson và James May theo thứ tự từ trái màn hình sang phải.

Tạm thời, vẫn chưa rõ về tương lai của Richard Hammond và James May, hai cộng sự quen thuộc của Clarkson, trong chương trình Top Gear. Hợp đồng của James May và Richard Hammond đều hết hạn vào cuối tháng 3 này. Đài BBC cũng chưa đưa ra quyết định có duy trì chương trình Top Gear với một người dẫn chính mới trong tương lai hay không.

Ông Tony Hall, tổng đạo diễn của đài BBC, tiết lộ mong muốn “làm mới” chương trình Top Gear vào năm 2016. Tuy nhiên, bản thân ông Hall cũng nhận thức rõ “việc làm mới chương trình Top Gear là một thử thách rất lớn”.

Sau khi quyết định sa thải Clarkson của đài BBC được đưa ra, các phóng viên đã nhanh chóng tìm gặp James May để phóng vấn. Cộng sự của Clarkson khẳng định không hề được thông báo trước về quyết định này. Theo ông May, đây thực sự là một “thảm kịch”.

“Đáng nhẽ đây chỉ là một sự việc nhỏ và dễ giải quyết. Thế nhưng, mọi chuyện đã bị từ bé xé ra to”, ông May cho biết.

Theo ông May, đài BBC chắc chắn sẽ tìm cách nào đó để duy trì chương trình Top Gear. Tuy nhiên, ông và cộng sự Richard Hammond chưa chắc sẽ tiếp tục góp mặt trong chương trình Top Gear vì họ là bộ ba ăn ý với Clarkson. “Chúng tôi có những lý do phức tạp mà nhiều người không thể hiểu nổi. Vì vậy, chúng tôi cần phải suy nghĩ thật kỹ mọi chuyện”, ông May khẳng định. Trước đó, cả May và Hammond đều từ chối quay chương trình Top Gear trong studio vì thiếu Clarkson.

Có thể nói, Clarkson đã có công rất lớn trong việc hồi sinh chương trình Top Gear vào năm 2002 cùng với nhà sản xuất Andy Willman. Sau đó, Top Gear nhanh chóng trở thành một trong những chương trình mang về doanh thu lớn nhất cho đài BBC. Ước tính, bộ ba Clarkson, Hammond và May đã thu hút 350 triệu khán giả trên toàn cầu đồng thời mang về doanh thu 50 triệu Bảng, tương đương 74,4 triệu USD cho đài BBC.