Hyundai Tucson chỉ thải ra nước lập kỷ lục tốc độ mới

Trong lần thử phá kỷ lục tốc độ trên mặt đất của dòng xe chạy bằng pin nhiên liệu tại Soggy Dry Lake Bed ở bang California, Mỹ, diễn ra vào tháng 11 vừa qua, một chiếc Hyundai Tucson Fuel Cell đã thành công. Hiện chưa rõ danh tính của người cầm lái chiếc Hyundai Tucson Fuel Cell phá vỡ kỉ lục tốc độ trên mặt đất đất của dòng xe chạy bằng pin nhiên liệu. Chỉ biết, chiếc Hyundai Tucson Fuel Cell này đã đạt tốc độ tối đa 94,6 dặm/giờ, tương đương 152,2 km/h.

 

Video ghi lại quá trình lập kỷ lục của chiếc Hyundai Tucson Fuel Cell.

Con số này có thể không thực sự ấn tượng đối với một chiếc xe crossover. Thế nhưng, đây lại là một bước đột phá đối với một chiếc xe chạy bằng pin nhiên liệu như Hyundai Tucson Fuel Cell.

Như đã biết, Hyundai Tucson Fuel Cell sử dụng loại pin đặc biệt, có nhiệm vụ chuyển hóa khí hyđrô thành điện năng để vận hành mô-tơ. Hyundai Tucson Fuel Cell không phải là mẫu crossover nhanh nhất thế giới. Bù lại, Hyundai Tucson Fuel Cell là một trong những mẫu crossover “xanh” nhất thế giới. Hyundai Tucson Fuel Cell không hề tạo ra khí thải. Chất thải duy nhất của Hyundai Tucson Fuel Cell là nước.

Chỉ với một bình nhiên liệu hyđrô, Hyundai Tucson Fuel Cell có thể đi hết quãng đường 265 dặm, tương đương 426 km. Tuy nhiên, hồi tháng 6/2014, một chiếc Hyundai Tucson Fuel Cell đã lập kỉ lục khi đi hết tới 700 km với một bình nhiên liệu. Đến tháng 8/2015, Hyundai Tucson Fuel Cell tiếp tục gây bất ngờ khi hoàn thành quãng đường lên đến 2.383 km trong 24 giờ liên tục ở tốc độ trung bình 100 km/h.

Tại thị trường Mỹ, Hyundai Tucson Fuel Cell chỉ được phân phối duy nhất tại miền nam California. Khách hàng có thể thuê xe trong thời gian 3 năm với mức giá 499 USD/1 tháng, tương đương gần 11 triệu Đồng/tháng. Khi thuê xe, khách hàng sẽ được nạp nhiên liệu hyđrô miễn phí không giới hạn.

Hyundai Tucson Fuel Cell bắt đầu được bán tại California từ tháng 6/2014. Đến nay, đã có 100 chiếc xe được tiêu thụ. Dù chưa phải là một con số aabs tượng nhưng với 100 chiếc xe này, thế giới đã có 1.354.131 km không khí thải. Hyundai Tucson Fuel Cell được hi vọng sẽ mở ra một cuộc cách mạng mới cho dòng xe hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Hà Vân - Tham khảo WCF