Có thể nói, sự ra đời của Honda Vezel hay HR-V vào cuối năm 2013 đã khơi mào cho cuộc chiến cạnh tranh trong phân khúc crossover cỡ nhỏ. Sau Honda HR-V, liên tục có những mẫu xe crossover cỡ nhỏ khác ra đời như Suzuki Vitara và Mazda CX-3. Bản thân Toyota cũng gấp rút phát triển một mẫu crossover cỡ nhỏ hoàn toàn mới dựa trên xe concept C-HR từng ra mắt trong triển lãm Paris 2014.

Không thể để các đối thủ qua mặt, hãng Hyundai hiện đang ấp ủ kế hoạch tung một mẫu crossover cỡ nhỏ hoàn toàn mới ra thị trường trong tương lai để cạnh tranh với Honda HR-V. Theo một số nguồn tin, hãng Hyundai sẽ phát triển một mẫu crossover phân khúc B, bên cạnh xe bán tải dựa trên Santa Cruz Concept từng ra mắt trong triển lãm Detroit 2015 hồi đầu năm nay. Có vẻ như mẫu crossover cỡ nhỏ ix25 mới cũng không thể khiến hãng Hyundai cảm thấy đủ.

Ông Dave Zuchowski, giám đốc điều hành của Hyundai Bắc Mỹ, tiết lộ hai dự án kể trên đang trong quá trình chờ ban lãnh đạo ở Hàn Quốc phê duyệt. Ông Zuchowski rất tự tin vào việc ban lãnh đạo Hyundai sẽ “bật đèn xanh” cho 2 dự án phát triển crossover cỡ nhỏ và xe bán tải hoàn toàn mới dựa trên Santa Cruz Concept. “Khả năng cao là dự án phát triển xe bán tải sẽ sớm được phê duyệt”, ông Zuchowski phát biểu trong buổi họp báo chuẩn bị ra mắt Hyundai Sonata Hybrid 2016.

Hyundai Santa Cruz Concept trong triển lãm Detroit 2015.

Hyundai Santa Cruz Concept trong triển lãm Detroit 2015.

Có thể nói, Hyundai Santa Cruz Concept là một trong những bất ngờ lớn nhất tại triển lãm Detroit năm nay. Chuyện hãng Hyundai muốn tham gia vào phân khúc xe bán tải cỡ nhỏ đã không còn là bí mật. Thế nhưng, có vẻ như hãng Hyundai lại đi theo một cách hoàn toàn khác với truyền thống khi thiết kế xe bán tải. So với những mẫu xe bán tải như Chevrolet Colorado hay GMC Canyon, Hyundai Santa Cruz hứa hẹn sẽ mang đến làn gió mới cho phân khúc.

Sở hữu thiết kế giống xe du lịch hơn, Hyundai Santa Cruz nhắm đến đối tượng khách hàng là người trẻ ưa khám phá, mạo hiểm và có phong cách sống năng động. Một trong những tính năng sáng tạo của Hyundai Santa Cruz chính là thùng xe kéo dài tùy ý.

Theo ông Zuchowski, 90% người tham gia vào bài khảo sát của hãng Hyundai đều thích Santa Cruz. Đây là một thông tin đáng mừng cho nhãn hiệu đến từ Hàn Quốc vì ban lãnh đạo Hyundai đã kết luận doanh số bán hàng tương lai của hãng có tăng hay không sẽ phụ thuộc vào dòng xe bán tải.

Hyundai sẽ phát triển thêm một mẫu crossover cỡ nhỏ khác bên cạnh ix25 mới.

Hyundai sẽ phát triển thêm một mẫu crossover cỡ nhỏ khác bên cạnh ix25 mới.

Bên cạnh đó, banh lãnh đạo Hyundai cũng không hề quên phân khúc crossover cỡ nhỏ. “Đây là phân khúc sẽ tăng trưởng mạnh”, ông Zuchowski cho biết. “Chúng tôi cũng muốn tham gia vào phân khúc này”. Mẫu crossover cỡ nhỏ hoàn toàn mới của Hyundai sẽ được phát triển dựa trên cơ sở gầm bệ riêng và sở hữu thiết kế ấn tượng.