Đúng như những thông tin từ trước đó, mẫu xe Honda Accord sẽ bị khai tử tại thị trường châu Âu trong năm nay. Chính đại diện của hãng Honda tại châu Âu đã xác nhận điều đó.

“Chúng tôi sẽ ngừng bán Accord tại thị trường châu Âu và không quay lại phân khúc này nữa”, ông Lenon Brannan, giám đốc Honda chi nhánh Anh, phát biểu với phóng viên Automotive News Europe tại một sự kiện họp báo.

Sở dĩ Honda Accord bị khai tử tại thị trường châu Âu và không thể cạnh tranh với các đối thủ đến từ Đức. Suốt thời gian vừa qua, hãng Honda đã rất chật vật để bán Accord trong một phân khúc mà ngay cả những mẫu xe đắt khách như Volkswagen Passat và Ford Mondeo cũng bị giảm doanh số vì các đối thủ BMW 3-Series hoặc Mercedes-Benz C-Class cao cấp hơn.

Theo ông Brannan, phân khúc xe cỡ trung hiện đang nằm dưới sự thống trị của các hãng xe Đức. “Chi phí bỏ ra cho Accord để cố gắng cạnh tranh với xe Đức khiến chúng tôi đau đầu”, ông Brannan cho biết.

Honda Accord lần đầu tiên được giới thiệu tại thị trường châu Âu vào năm 1977. Sau đó đến năm 1992, hãng Honda mới bắt đầu lắp ráp Accord tại nhà máy ở Swindon, Anh. Trong mắt người tiêu dùng châu Âu, Honda Accord có những thế mạnh như độ tin cậy và công nghệ hợp túi tiền.

Tuy nhiên, vào năm 2000, hãng Honda lại quyết định chuyển dây chuyền lắp ráp Accord dành cho thị trường châu Âu từ Anh về Nhật Bản. Kể từ đó, Honda không thể chạy theo các hãng xe châu Âu trong khoản triết khấu vì tỷ giá đồng Yên tăng cao.

Trong năm 2014, doanh số bán hàng của Honda Accord tại thị trường châu Âu giảm 19% xuống còn 3.453 chiếc. Tổng doanh số bán hàng của hãng Honda tại thị trường EU và EFTA cũng giảm 5% xuống còn 133.268 xe trong năm ngoái.

Hãng Honda hi vọng sẽ vực dậy trong năm 2015 nhờ những mẫu xe mới như crossover cỡ nhỏ HR-V đã chính thức ra mắt trong triển lãm Paris 2014 và bắt đầu được bày bán từ mùa xuân năm nay. Ngoài ra, hãng Honda còn có một quân bài khác là CR-V phiên bản nâng cấp cực kỳ tiết kiệm nhiên liệu.