Theo trang tin Car&Driver, Đức là thành viên của Liên minh xe không khói (ZEV). Mới đây, trong Hội nghị đa quốc gia về biến đổi khí hậu COP21, Đức đã tuyên bô sẽ đưa ra lệnh cấm dòng xe sử dụng động cơ xăng và diesel thông thường vào năm 2050.

Những nước khác cùng là thành viên của Liên minh ZEV cũng làm theo quyết định này gồm Hà Lan, Na Uy và Anh. Một số bang của Mỹ cũng đã rục rịch hành động theo như California, Connecticut, Maryland, Massachusetts, New York, Oregon và Vermont. Bên cạnh đó, còn có đảo Rhode của Mỹ và tỉnh Quebec của Canada.

Mục tiêu của đề xuất này là cắt giảm 40% khí thải từ xe hơi trên toàn cầu và thúc đẩy việc chấm dứt tình trạng thay đổi khí hậu. Rất nhiều thay đổi sẽ xảy ra trong 35 năm tiếp theo, song nhiều hãng sản xuất xe hơi đã bắt đầu hành động vì một tương lai xanh hơn.

Toyota là một ví dụ điển hình khi mới đây công ty này vừa thông báo về kế hoạch loại bỏ hầu hết những loại xe sử dụng động cơ xăng và diesel thông thường như một phần trong kế hoạch Thử thách Môi trường 2050. Theo sáng kiến này, Toyota sẽ tập trung phát triển dòng xe hybrid, plug-in hybrid, xe điện và xe chạy bằng pin nhiên liệu hy-đrô.

Ngọc Hòa - Tham khảo Car&Driver