Hãng Geely của Trung Quốc đã chính thức vén màn mẫu xe TX5 hoàn toàn mới được ra đời để làm taxi tại thủ đô London của Anh. Theo kế hoạch, những chiếc taxi mang nhãn hiệu Geely TX5 sẽ tràn ngập trên các đường phố tại thủ đô siêu xe London vào năm 2017.

Hãng Geely cho biết, TX5 sẽ được trang bị hệ dẫn động plug-in hybrid mới phát triển, không chỉ giúp tiết kiệm nhiên liệu mà còn thân thiện với môi trường. Hiện hãng Geely chưa công bố thông số vận hành cụ thể của dòng xe taxi chuyên dụng TX5. Chỉ biết, GeelyTX5 sẽ được trang bị máy xăng 4 xi-lanh trên cầu trước. Bên cạnh đó là cụm pin đủ năng lượng để Geely TX5 có thể chạy riêng bằng điện “trong thời gian kéo dài”.

Chẳng cần phải nói, Geely TX5 tuy là xe Trung Quốc nhưng đáp ứng mọi yêu cầu về xe taxi tại thủ đô London. Có thể kể đến một số yêu cầu cụ thể như hộc chứa đồ rộng bên cạnh người lái, cửa cho phép đưa xe lăn vào trong, ghế hành khách sắp xếp theo kiểu đối mặt vào nhau với 6 chỗ ngồi và bán kính quay rất nhỏ để dễ dàng xoay xở trên những con đường đông đúc tại thủ đô London.


Austin FX4 là nguồn cảm hứng thiết kế của Geely TX5.

Austin FX4 là nguồn cảm hứng thiết kế của Geely TX5.

Một trung tâm thiết kế từng thuộc sở hữu của Volvo tại thành phố Barcelona, Tây Ban Nha, đã chịu trách nhiệm thiết kế Geely TX5. Trên thực tế, thiết kế của Geely TX5 chịu ảnh hưởng từ mẫu xe Austin FX4 ra mắt từ năm 1958. Do đó, chẳng có gì lạ khi Geely TX5 trông rất cổ điển, phù hợp với nước Anh. Bên trong Geely TX5 là cơ sở gầm bệ do hãng London Taxi Company vốn thuộc biên chế Geely phát triển.

Được biết, toàn bộ dự án phát triển xe taxi chuyên dụng TX5 đã “ngốn” tổng số tiền lên đến 250 triệu Bảng của hãng Geely đến từ Trung Quốc. Trong đó, 50 triệu Bảng được dùng để xây dựng một nhà máy hoàn toàn mới, chịu trách nhiệm lắp ráp ít nhất 36.000 chiếc xe/năm. Về lâu về dài, nhà máy sẽ là nơi công ty London Taxi Company sản xuất 7 mẫu xe điện khác nhau nhưng dùng chung cơ sở gầm bệ được làm bằng các thanh nhôm rỗng và các tấm ốp làm từ vật liệu tổng hợp.