Gần 30.000 xe Vios, Corolla Altis và Yaris thu hồi vì lỗi túi khí Takata

Theo thông báo mới nhất từ Toyota Motor Corporation, hãng xe Nhật Bản này sẽ tiến hành thu hồi gần 30.000 xe tại thị trường Malaysia. Những dòng xe bị thu hồi đợt này bao gồm: Vios, Corolla Altis và Yaris được sản xuất trong thời điểm từ 4/2007 đến 12/2008.

Lý do mà Toyota đưa ra cho đợt thu hồi lần này là để khắc phục sự cố túi khí Takata. Còn nhớ cách đây 2 tháng, vào ngày 13/5, Toyota Malaysia cũng đã tuyên bố thu hồi 97.000 xe vì lý do tương tự.

Toyota Malaysia cho biết họ sẽ tiến hành liên lạc trực tiếp đến các khách hàng có xe nằm trong danh sách triệu hồi lần này để có những biện pháp khắc phục nhanh nhất. Mọi chi phí cho đợt thu hồi này đều được Toyota chi trả và khách hàng sẽ không phải chịu thêm bất cứ khoản phí tổn nào khác.

Cũng liên quan đến vấn đề túi khí Takata, mới đây, Toyota đã tuyên bố rằng họ sẽ phải thu hồi ít nhất 2,8 triệu chiếc trên toàn cầu để khắc phục sự cố này.

Hiện tại, Nissan là hãng xe đầu tiên tại thị trường Việt Nam tuyên bố thu hồi các sản phẩm bị lỗi túi khí, nhưng nguyên nhân lại không giống như lỗi túi khí Takata đã từng mô tả. Cụ thể,túi khí Takata bị thu hồi do lực nổ quá mạnh, có thể là văng mảnh kim loại sắc nhọn dẫn đến bị thương, thậm chí tử vong cho người ngồi trên xe. Trong khi đó, nguyên nhân Nissan Việt Nam thu hồi xe là do bộ phận kích nổ túi khí có thể bị hỏng bởi thời tiết ẩm trong quá trình sử dụng có thể dẫn đến hiện tượng túi khí không hoạt động bình thường, cụ thể là túi khí có thể sẽ không nổ khi xảy ra va chạm.-

Có tổng cộng 166 chiếc nằm trong danh sách thu hồi lần này, bao gồm: 122 chiếc X-Trail, 27 chiếc Patroll, 7 chiếc Navara và 12 chiếc Sunny.

Toyota Việt Nam chưa thấy phát đi thông báo nào về việc có hay không các xe Toyota Việt Nam vướng lỗi túi khí Takata và có thu hồi hay không. Tương tự với các hãng khác như Honda, Subaru, Ford, BMW, Mitsubishi, Mazda..., những hãng có gặp lỗi túi khí Takata trên toàn cầu.