Hãng Ford hiện đang bàn thảo với Hiệp hội công nhân sản xuát ô tô Mỹ (UAW) về việc đưa mẫu xe bán tải cỡ trung Ranger trở lại thị trường Mỹ sau 4 năm vắng bóng. Ngoài ra, hãng Ford còn lên kế hoạch hồi sinh Bronco, mẫu SUV đình đám trong quá khứ. Theo một số nguồn tin, hãng Ford đã nộp đơn xin đăng ký bản quyền nhãn hiệu cho cái tên Bronco tại thị trường Mỹ.

Hãng Ford đang cân nhắc kế hoạch sản xuất hai mẫu xe Ranger và Bronco mới tại nhà máy lắp ráp Michigan, gần thành phố Detroit, Mỹ. Trong năm 2018, hai mẫu xe Ford Focus và C-Max sẽ không được sản xuất tại nhà máy này nữa nên có chỗ cho Ranger cũng như Bronco mới.

Tất nhiên, kế hoạch đưa Ranger và Bronco trở lại thị trường Mỹ phải được sự đồng thuận của hội đồng giám đốc Ford cũng như UAW. Nếu được thông qua, hãng Ford sẽ có một mẫu xe giá rẻ và cỡ nhỏ để bổ sung sản phẩm mà dòng bán tải F-Series hiện vẫn còn thiếu.

Ford Ranger trở về quê nhà Mỹ

Như đã biết, hãng Ford đã “khai tử” dòng xe bán tải Ranger tại thị trường Mỹ. Trong khi đó, Ford Ranger vẫn tiếp tục được bày bán tại gần 200 thị trường ngoài Mỹ trên toàn thế giới. Hiện giá giao dịch của Ford F-150 đã tăng lên nên cơ hội dành cho một mẫu xe bán tải cỡ trung tại thị trường Mỹ được bỏ ngỏ. Nếu quay trở lại thị trường Mỹ, Ford Ranger chắc chắn không gây ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của dòng xe bán tải cỡ lớn F-150.

Ford Ranger phiên bản nâng cấp mới ra mắt tại Thái Lan hồi đầu năm.

Trong vài năm trở lại đây, Ford và đồng hương Fiat Chrysler đã bỏ qua phân khúc xe bán tải cỡ trung, tạo cơ hội cho Toyota Tacoma, Chevrolet Colorado cũng như GMC Canyon. Từ tháng 1-6/2015, đã có tổng cộng 211.797 chiếc xe bán tải cỡ trung đến tay người tiêu dùng Mỹ. Trong đó, Toyota Tacoma chiếm gần một nửa tổng doanh số của dòng xe bán tải cỡ trung tại thị trường Mỹ.

Có vẻ như mọi chuyện sẽ thay đổi trong tương lai khi Ford Ranger trở về quê nhà Mỹ sau 4 năm “chinh chiến” trên đất khách. Trong năm 1999, hãng Ford từng bán gần 350.000 chiếc Ranger cho người tiêu dùng Mỹ. Đây cũng là doanh số bán hàng kỷ lục của dòng xe Ford Ranger tại thị trường quê nhà.

Ford Bronco được hồi sinh, Jeep chuẩn bị gặp khó

Trong triển lãm Detroit 2004, hãng Ford từng trưng bày phiên bản concept của Bronco thế hệ mới. Vào thời điểm đó, trong làng ô tô Mỹ đã xuất hiện nhiều tin đồn về việc hãng Ford hồi sinh dòng xe SUV Bronco tại thị trường Mỹ sau khi “khai tử” vào năm 1996.

Ford Bronco phiên bản concept từng trình làng trong triển lãm Detroit 2004.

Nếu được hồi sinh, Ford Bronco có thể sẽ dựa trên người anh em Everest, mẫu SUV sở hữu cấu trúc sát-xi rời. Được thiết kế tại Úc nhưng Ford Everest lại xuất xưởng tại nhà máy ở Thái Lan. Chia sẻ cơ sở gầm bệ với Ranger, Ford Everest vừa bước sang thế hệ mới vào hồi đầu năm 2015. Khi có mặt trên thị trường Mỹ, Ford Bronco mới sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của đồng hương Jeep.