Bộ sưu tập xe Bugatti lớn nhất thế giới hiện đang có mặt và là ngôi sao sáng tại bảo tàng lớn nhất thế giới, La Cite de I'Automobile nằm ở phía tây nước Pháp, gần biên giới Thụy Sĩ và Đức.

Là bảo tàng xe quốc gia, nơi này chứa bộ sưu tập xe Bugatti lớn nhất thế giới bên cạnh bộ sưu tập hơn 400 chiếc xe hiếm có khác.

Viện bảo tàng và bộ sưu tập Bugatti này này được thành lập bởi anh em Hans và Fritz Schlumpf. Hai anh em nhà Schlumpf bắt đầu công việc kinh doanh dệt vào năm 1928 và bắt đầu mở rộng công việc kinh doanh của mình sau đó.

Trong khoảng từ 1961 - 1963, Fritz Schlumpf bí mật mua rất nhiều xe cổ, chủ yếu là xe Bugatti từ nhiều nơi trên thế giới nhưu Pháp, Thụy Sĩ, Anh, Ý, Đức và Mỹ.

Vào năm 1966, Fritz bắt đầu muốn cho công chúng biết đến sự tồn tại của bộ sưu tập xe, vì vậy ông quyết định cải tạo nhà kho của nhà máy dệt thành "Bảo tàng Schlumpf"

Tuy nhiên đến năm 1976, nhà máy dệt rơi vào khủng hoảng, công nhân tiến hành đình công. Anh em nhà Schlumpf tìm cách bán lại nhà máy, từ bỏ việc kinh doanh và lánh nạn ở Basel. Tuy nhiên theo sau đó là hàng loạt cuộc chiếc pháp lý giữa nhà Schlumpf và các chủ nợ.

Một năm sau đó, các nhà kho của nhà máy bị liên hiệp chiếm đóng và đổi tên thành Bảo tàng công nhân. Vào năm 1978, dựa vào kết quả của cuộc điều tra dó Jean Panhard phụ trách, Hội đồng quốc gia Pháp đã liệt bộ sưu tập xe vào dạng hiện vật lịch sử, điều này đồng nghĩa rằng không một chiếc xe hay linh phụ kiện nào được phép rời khỏi lãnh thổ Pháp.

Vào năm 1981, nhà kho này được hiệp hôik Bảo tàng xe máy quốc gia mua lại mở mở cửa đón khách đến chiêm ngưỡng bộ sưu tập Bugatti vào năm 1982.

Bộ sưu tập xe gồm 243 chiếc, nằm trên đại sảnh có diện tích 17.000 mét vuông, được chiếu sáng bởi 800 cột đèn.