Cặp SUV hạng sang Lexus GX và LX có khả năng bị ''khai tử''

Trong triển lãm New York 2015 hiện đang diễn ra tại Mỹ, hãng Lexus đã chính thức trình làng mẫu SUV hạng sang RX thế hệ mới. Với sự xuất hiện của RX 2016, Lexus hứa hẹn sẽ củng cố thêm vị trí vững chắc trong phân khúc SUV hạng sang.

So với phiên bản cũ, Lexus RX 2016 đã được tăng kích thước, từ đó tạo sân chơi rộng hơn cho người anh em NX mới có mặt trên thị trường chưa lâu. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc Lexus RX có thể sẽ chen chân vào phân khúc của hai mẫu SUV hạng sang GX và LX.

Trong một cuộc phỏng vấn với phóng tiên trang tin Autoblog, ông Mark Templin, phó chủ tịch Lexus, đã úp mở về dòng SUV hạng sang tương lai của nhãn hiệu thuộc biên chế tập đoàn Toyota. ''Với NX và RX, chúng tôi đã có 2 sản phẩm thực sự tốt trong phân khúc crossover hạng sang. Chúng tôi nghĩ có thể bao phủ hầu hết các phân khúc với NX và RX'', ông Templin phát biểu.

Lexus RX thế hệ mới với thiết kế hao hao NX cỡ nhỏ hơn.

Lexus RX thế hệ mới với thiết kế hao hao NX cỡ nhỏ hơn.

Như vây, tương lai của hai mẫu SUV hạng sang cỡ lớn hơn Lexus GX và LX rõ ràng khá mờ mịt. Hiện vẫn được chế tạo dựa trên khung gầm hình thang truyền thống, Lexus GX và LX đi kèm không gian nội thất 3 hàng ghế. Trong suốt những năm qua, cặp đôi GX và LX đã mang về không ít thành công cho nhãn hiệu Lexus. Trong đó, LX là mẫu xe Lexus bán chạy nhất tại thị trường Ả-Rập Xê-Út.

''Chúng tôi đã gặt hái thành công với 2 mẫu xe náy tại thị trường Mỹ. GX là một sản phẩm được nhiều người đánh giá tốt tại Mỹ kể từ khi ra mắt. Tuy nhiên, tương lai của hai mẫu xe này lại không thực sự sáng sủa vì những quy định về lượng nhiên liệu tiêu thụ và khí thải trên toàn thế giới'', ông Templin cho biết thêm.

Tuy nhiên, cũng đừng vì thế mà nhanh chóng chạy ra đại lý mua sẵn Lexus LX hay GX phòng ''cháy hàng'' vì ông Templin chưa đưa ra bất kỳ khẳng định cụ thể nào về tương lai của hai mẫu SUV hạng sang đến từ Nhật Bản. Bản thân hãng Lexus vẫn cần có một mẫu SUV 3 hàng ghế để phủ mọi phân khúc trên thị trường. Nếu GX và LX bị ''khai tử'', hãng Lexus có thể phát triển phiên bản 7 chỗ của RX để trám chỗ.

Ngoài ra, khi được hỏi liệu Lexus có phát triển một mẫu xe nằm dưới NX trong dòng sản phẩm, ông Templin đã khẳng định: 'Tôi nghĩ đây cũng là một lựa chọn đầy tiềm năng trong tương lai. Tuy nhiên, hiện chúng tôi chưa có kế hoạch mở rộng số lượng sản phẩm. Đó không phải là mục tiêu kinh doanh của chúng tôi''.

Hiện hãng Lexus chỉ tập trung vào việc quảng bá dòng SUV hạng sang RX thế hệ mới. Trong thời gian qua, cứ 10 chiếc Lexus bán ra thì có đến 3 chiếc RX. Vì thế, chẳng có gì lạ khi hãng Lexus dành nhiều ưu tiên cho ''thần tài'' RX.