BMW 3-Series 2016 không đạt điểm an toàn tuyệt đối

Mẫu xe sang BMW 3-Series LCI (Life Cycle Impulse) hay nói cách khác là phiên bản nâng cấp 2016 vừa tham gia thử nghiệm của Viện Bảo hiểm An toàn Đường bộ Mỹ (IIHS). Tuy nhiên, thật đáng tiếc, BMW 3-Series 2016 lại không thể có mặt trong danh sách xe nhận danh hiệu an toàn Top Safety Pick hay Top Safety Pick+.

Sở dĩ IIHS không thể trao danh hiệu Top Safety Pick hay Top Safety Pick+ cho mẫu xe sang đến từ Đức là vì điểm số thấp trong thử nghiệm va chạm điểm nhỏ. Trong thử nghiệm này, BMW 3-Series 2016 chỉ được đánh giá ở mức “hơi kém”. Để đạt danh hiệu Top Safety Pick hay Top Safety Pick+ của IIHS, các mẫu xe phải được đánh giá ở mức “Chấp nhận được” hoặc “Tốt” trong thử nghiệm va chạm điểm nhỏ.

 

Video thử nghiệm an toàn của BMW 3-Series 2016.

Theo báo cáo từ IIHS, nguyên nhân khiến BMW 3-Series bị “đánh trượt” là do không đảm bảo sự sống sót cho người lái khi xảy ra va chạm điểm nhỏ. Trong thử ngiệm va chạm điểm nhỏ, bánh trước bên trái của chiếc BMW 3-Series bị ấn sâu vào trong, ảnh hưởng đến khoang nội thất. Điều này làm tăng nguy cơ chấn thương cho cả 2 chân của người lái xe. Trong thử nghiệm của IIHS, chân của hình nộm đã bị kẹt khi va chạm xảy ra.

Móc cố định ghế ngồi trẻ em khó sử dụng cũng khiến BMW 3-Series bị mất điểm an toàn. IIHS đánh giá tính tiện dụng của móc cố định ghế ngồi trẻ em trên BMW 3-Series 2016 ở mức “kém".

BMW 3-Series 2016 vớt vát được một chút khi hệ thống túi khí phía trước và bên hông hoạt động rất hiệu quả, đảm bảo an toàn cho phần đầu của hành khách ngồi phía trước.

Ngoài ra, BMW 3-Series 2016 vẫn được đánh giá “Tốt” trong 4 thử nghiệm va chạm trực diện, bên sườn, độ bền trần xe và khả năng bảo vệ của ghế ngồi cũng như tựa đầu. Đặc biệt, hệ thống phòng chống tai nạn sớm của BMW 3-Series 2016 được IIHS đánh giá ở mức “Xuất sắc” khi có thêm các tính năng tùy chọn.

Phân tích từ IIHS cho thấy, tất cả các mẫu BMW 3-Series đều chỉ giành điểm “Kém” trong các thử nghiệm va chạm điểm nhỏ. Trong khi đó, kể từ phiên bản 2014, điểm số đánh giá hệ thống phòng chống tai nạn sớm của BMW 3-Series đã cải thiện dần “Cơ bản” lên “Xuất sắc”. Trong khi đó, các phiên bản từ 2012 -2016 đều được đánh giá “Tốt” ở các thử nghiệm khác.

Hà Vân – Tham khảo Autoevolution