3 hãng xe Đức tranh quyền sở hữu phần mềm bản đồ tiền tỷ

Cả ba hãng xe sang của Đức là BMW, Mercedes-BenzAudi đều tham gia vụ đấu thầu quyền sở hữu phần mềm bản đồ có tên Nokia Here. Tuy nhiên, mới đây, 3 “ông lớn” của Đức đã phải tạm hoãn vụ tranh giành mua phần mềm Nokia Here vì có vấn đề về giá bán cụ thể cũng như cấu trúc.

Hãng Nokia hiện đang tìm cách bán phần mềm bản đồ Here hứa hẹn mang mang lại một khoản lợi nhuận không nhỏ. Tuy nhiên, đến nay cuộc đàm phán của Nokia với 3 hãng sản xuất ô tô Đức đã đến giai đoạn khó khăn. Không hãng xe nào trong bộ ba “ông lớn” Đức cảm thấy cần phải trả một cái giá cao đến vậy để mua phần mềm Nokia Here. Trước đó, hãng Uber cũng tham gia vào cuộc đấu thầu giành quyền sở hữu Nokia Here nhưng đã có dấu hiệu tụt lại phía sau.

Theo ước tính của các nhà phân tích tài chính, phần mềm bản đồ Nokia Here được định giá khoảng 2,2 – 4,4 tỷ USD. Điều đó đồng nghĩa với việc các đơn vị muốn trúng thầu thì phải bỏ ra một khoản tiền cao hơn hẳn so với giá ước tính. Bên cạnh đó, việc một đơn vị thình lình rút khỏi thỏa thuận để đẩy giá lên cao và buộc những đối thủ khác phải bỏ ra nhiều tiền hơn khi đang tiến hành đấu thầu đã thành một thông lệ.

Ngoài 3 hãng xe Đức và Uber, còn có một số công ty khác cũng tham gia đấu thầu giành quyền sở hữu phần mềm Nokia Here như Baidu cùng nhóm do hãng Tencent chuyên về truyền thông điện tử kiêm mạng xã hội của Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều người dự đoán, 1 trong 3 hãng xe sang của Đức sẽ trở thành đơn vị trúng thầu.

Các chuyên gia tài chính nhận định, ngành công nghiệp phát triển phần mềm bản đồ độ phân giải cao sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai. Điều này sẽ phù hợp với tiến trình phát triển của ngành công nghiệp ô tô, đặc biệt khi nhiều nhãn hiệu đang tập trung phát triển xe tự vận hành.