Vào hồi tháng 8/2016, tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, đã xảy ra một vụ tai nạn khá hy hữu giữa Range Rover Evoque "xịn" và "nhái". Đến nay, tại thành phố Thượng Hải của Trung Quốc lại xảy ra một vụ tai nạn tương tự. Tuy nhiên, trong vụ tai nạn này, hai chiếc xe liên quan lại là Porsche Macan "nhái" và Cayenne "xịn".

Theo thông tin ban đầu, chiếc Zotye SR9 nổi tiếng với kiểu dáng giống hệt Porsche Macan đã húc vào đuôi SUV hạng sang Cayenne "xịn". Được biết, chiếc Porsche Macan "nhái" gây tai nạn là xe hoàn toàn mới, thậm chí còn chưa đeo biển số. Thay vào đó, chiếc SUV "nhái" này chỉ đeo biển số tạm của đại lý.

Porsche Macan nhái húc vào đuôi Cayenne xịn - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn.

Hình ảnh tại hiện trường vụ tai nạn khá ít nên không rõ hai chiếc SUV có bị hỏng nặng hay không. Sau vụ tai nạn, hai tài xế có vẻ đã tự thỏa thuận với nhau để giải quyết hậu quả.

Vì chẳng có biển số nên không rõ chiếc Porsche Macan "nhái" đã được mua bảo hiểm hay chưa. Dù sao, thiệt hại về vật chất trong vụ tai nạn này có vẻ cũng không quá cao.

Tại thị trường Trung Quốc, Zotye SR9 có giá dao động chỉ từ 109.800 - 162.800 Nhân dân tệ, tương đương 400 - 533 triệu Đồng. So với Porsche Macan "xịn" có giá khởi điểm lên đến 558.000 Nhân dân tệ, tương đương 1,85 tỷ Đồng, tại thị trường Trung Quốc, Zotye SR9 rẻ hơn gấp 5 lần.

Porsche Macan nhái húc vào đuôi Cayenne xịn - Ảnh 2.

Zotye SR9

Dù là xe "nhái" kiểu dáng nhưng Zotye SR9 vẫn ngang nhiên được bày bán tại thị trường Trung Quốc từ hồi cuối năm ngoái. Thậm chí, tại Trung Quốc còn có sẵn những bộ phụ kiện như logo và tên xe để khiến Zotye SR9 giống Porsche Macan hơn nữa.

Porsche Macan nhái húc vào đuôi Cayenne xịn - Ảnh 3.

Tại thị trường Trung Quốc, Zotye SR9 ban đầu chỉ có 1 động cơ là máy xăng 4 xy-lanh, tăng áp, dung tích 2.0 lít với công suất tối đa 190 mã lực và mô-men xoắn cực đại 250 Nm. Năm nay, Porsche Macan "nhái" sẽ có thêm động cơ tăng áp 1,5 lít với công suất tối đa 150 mã lực. Cả hai động cơ đều do liên doanh Shenyang-Mitsubishi sản xuất và kết hợp với hộp số sàn 5 cấp hoặc DCT 6 cấp.

Porsche Macan nhái húc vào đuôi Cayenne xịn - Ảnh 4.

Xung quanh việc Zotye SR9 với kiểu dáng giống hệt Porsche Macan được bày bán trên thị trường Trung Quốc có khá nhiều ý kiến trái chiều. Người thì chỉ trích Zotye là nhãn hiệu không nên tồn tại. Trong khi đó, kẻ vì vỗ tay khen Zotye vì dám đứng lên cạnh tranh với nhãn hiệu phương Tây.

Thậm chí, có người còn nghĩ việc Zotye SR9 ra đời là lỗi của Porsche vì bán Macan với giá quá cao. Một số người lại cảm thấy Zotye SR9 là mẫu xe hấp dẫn vì có giá hợp túi tiền.